Xavi tự ái sẵn sàng ra đi sau “siêu kinh điển”

(PLO)-  Trước trận “siêu kinh điển” giữa Barcelona và Real Madrid, ngay trong cuộc họp báo, thuyền trưởng của Barcelona Xavi nói như dỗi về việc sẵn sàng ra đi…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Một khi tôi không phải là giải pháp của Barcelona thì tôi sẽ ra đi!”. HLV Xavi đã bình thản thốt lên như thế. Ai cũng biết ông không nói điều đấy vì sức ép trận “siêu kinh điển” mà Barcelona không Messi muốn đòi lại tất cả những gì đã mất. Và ai cũng hiểu đó là tiếng nói của lòng tự trọng mà khi là cầu thủ, ông cũng đã được xem là huyền thoại của Barcelona.

Về sân Nou Camp như vị cứu tinh

Còn nhớ khi đội bóng chủ sân Nou Camp tìm mãi không ra một người đủ tầm, đủ tài và đủ ảnh hưởng ngồi vào ghế thuyền trưởng thì ông chủ CLB Barcelona đã phải nhọc công cử người sang Qatar nhiều lần để thuyết phục Xavi, đồng thời gặp gỡ CLB Al Saad xin cho HLV Xavi về cứu con thuyền Barcelona. Điều đấy khẳng định Xavi có tầm ảnh hưởng và quan trọng như thế nào với ông chủ đội bóng.

HLV Xavi thốt lên những lời cay đắng và sẵn sàng ra đi. Ảnh: GETTY IMAGES

HLV Xavi thốt lên những lời cay đắng và sẵn sàng ra đi. Ảnh: GETTY IMAGES

Khi trở về chốn cũ Barcelona từ CLB Al Saad, Xavi gặp một núi áp lực với nhiều vấn đề tồn đọng của Barcelona. Và ông đã ngồi vào lần lượt giải quyết tất cả để rồi đến nay thì Barcelona đang trở lại với quỹ đạo của đội bóng đi chinh phục.

Nhưng lời than kiểu dỗi hờn của HLV Xavi xảy ra sau một chút sai lầm ở trận tiếp Inter Milan lượt trận thứ tư bảng C, Champions League. Chỉ một chút gợn trong 90 phút đấy với kết quả hòa 3-3 thật kịch tính, thế mà Xavi cảm nhận được mình không phải là công thần và cũng chưa thuộc dạng người được tin tưởng như lâu nay ông vẫn ngộ nhận. Sau trận đấu kịch tính và hòa 3-3 trên, ban lãnh đạo CLB Barcelona lạnh lùng với ông, Chủ tịch Laporta không gọi điện chia sẻ... và ông đã thoáng nhận ra vị trí của mình trong giai đoạn không tìm ra người dẫn dắt nên cay đắng thốt lên trước trận “siêu kinh điển”.

Giới chuyên môn phân tích Barcelona từng được đánh dấu là trở lại hào hùng nhưng ngay tại Nou Camp, đội bóng có lối chơi tấn công hấp dẫn và hiệu quả ghi được ba bàn nhưng để cho đội khách Inter Milan cũng sút tung lưới mình ba bàn là hỏng rồi.

Xavi không phải là người hèn nhát hay chối bỏ trách nhiệm khi ngay sau trận hòa Inter Milan 3-3 ông đã nhận hết về mình: “Lỗi của tôi, tôi đã bố trí một hàng phòng ngự có tuổi đời quá cao nên họ không thể kìm hãm được các chân sút Inter Milan”.

Dẫu Xavi nhận ra nhưng nguy hiểm cho Barcelona là cái hòa chết người ấy đã đẩy Barcelona đi rất xa và xuống rất sâu với nguy cơ bị loại ở Champions League sau vòng bảng.

Một cái hòa chết người có thể xóa đi tất cả

Barcelona đang nợ ngập đầu và đội đang cần tiến sâu vào giải lớn để thu hút tài trợ và cần vận hành trơn tru, thu hút tài chính để trả nợ và lo lương cho các cầu thủ. Thế nên nếu Barcelona dừng ngay sau vòng bảng Champions League thì họ sẽ sụp đổ và mất tất cả với những khoản nợ tiếp tục đè nén.

Xavi đang chịu áp lực rất lớn và thực sự lo cho đường đi tại Champions League của Barcelona lỗi nhịp. Thế nên ông đã “tách đôi” dòng suy nghĩ của mình qua phát biểu: “Tôi biết tôi đang chịu áp lực cực lớn, CLB đang chịu áp lực lớn, bị phê phán rất dữ vì đó là Barcelona. Tôi không ngưng nghỉ, tôi luôn nỗ lực. Nhưng nếu một ngày tôi không còn tự tin ở Barcelona nữa, tôi sẽ rời CLB. Và khi rời đi tôi chẳng có chút vấn đề gì bởi đơn giản đó là Barcelona. Nếu tôi không phải là giải pháp của CLB thì tôi sẽ ra đi bất cứ lúc nào, thế thôi!”.

Xavi coi mình là “giải pháp” của CLB với nhiều ý nghĩa. Về mặt chuyên môn, đó là giải pháp cứu đội bằng hình tượng lớn của mình. Xavi phải làm cho Barcelona tiến sâu vào mọi giải, nhất là Champions League. Nhưng bây giờ vế thứ hai, vế vào sâu ở Champions League có nguy cơ gãy. Điều đó xảy ra thì tất nhiên Xavi không phải giải pháp hoàn hảo rồi.

Lãnh đạo Barcelona, Chủ tịch Laporta rất mừng khi Xavi chịu về với sân Nou Camp và gồng gánh đội trong những lúc khó khăn và thay đổi tích cực. Nhưng cũng chính lãnh đạo Barcelona, chính Chủ tịch Laporta lại quá nôn nóng với việc Barcelona đang thành công ở La Liga và phải trở lại thời hoàng kim ngay, nhất là ở Champions League.

Nou Camp luôn nóng bỏng kể cả họ có được huyền thoại một thời ở sân Nou Camp trong cương vị cầu thủ đang lèo lái đội bóng đấy.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm