Xem xét trách nhiệm hình sự 6 dự án để mất rừng ở Kon Tum

(PLO)- Cơ quan chức năng đang kiểm tra thiệt hại rừng tại sáu dự án ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-10, trao đổi với PLO, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết lực lượng kiểm lâm đang phối hợp với công an, VKSND kiểm tra hiện trạng, xác định diện tích rừng bị mất tại sáu dự án thuê rừng, giao rừng trên địa bàn huyện Kon Plông. Trong đó, một số dự án có dấu hiệu tội hủy hoại rừng.

Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum yêu cầu Chi cục Kiểm lâm báo cáo, kiểm tra, đề xuất xử lý vụ việc trên.

“Theo kết luận của UBND tỉnh Kon Tum, diện tích rừng bị mất tại các dự án đã vượt khung xử lý hành chính. Tuy nhiên, việc xác định có dấu hiệu tội phạm hình sự hay không cần xác định nhiều yếu tố"- đại diện Chi cục Kiểm lâm thông tin.

Du-an-trong-duoc-lieu-cua .jpg
Dự án đầu tư nông trại hữu cơ Tuyết Sơn Kon Plông của HTX Tuyết Sơn Kon Plông để mất 11.325 m2 rừng. Ảnh: CN.

Liên quan vụ việc trên, ngày 3-10, Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông có báo cáo tiến độ xử lý các vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp tại các dự án được giao, cho thuê rừng ở địa phương này. Báo cáo nêu có năm dự án vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp, sáu dự án để mất rừng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Theo đó, sáu dự án có dấu hiệu của tội hủy hoại rừng gồm: một là dự án ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống, trồng một số cây dược liệu quý hiếm của Công ty CP Dược liệu Mê Kông để mất 23.110 m2. Thời điểm giao, cho thuê trạng thái rừng là rừng tự nhiên thường xanh trung bình; nay hiện trạng thực tế không có rừng.

Hai là dự án đầu tư nông trại hữu cơ Tuyết Sơn Kon Plông của HTX Tuyết Sơn Kon Plông để mất 11.325 m2 rừng.

Ba là dự án khu vui chơi giải trí - du lịch sinh thái Măng Đen của Công ty TNHH Hoàng Tùng để mất 7.480 m2 rừng. Bốn là dự án vườn hoa Măng Đen, trồng cây dược liệu kết hợp du lịch dã ngoại dưới tán rừng của Công ty TNHH Mỹ Long Măng Đen để mất 8.690 m2 rừng.

Năm là dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và trồng dược liệu dưới tán rừng của Công ty TNHH ADC để mất 8.470 m2 rừng. Sáu là dự án đầu tư nuôi cá nước lạnh, trồng dược liệu kết hợp với du lịch sinh thái của Công ty CP Thương mại dịch vụ và Đầu tư Măng Đen để mất 5.422 m2 rừng.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông, từ ngày 3-10,đơn vị này đã lập thủ tục giải quyết tố giác, kiến nghị về tội phạm, kiến nghị khởi tố để có cơ sở xử lý các vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, báo cáo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum.

Du-an-lan-rung-nup-bong-bao-ton-lan 1.jpg
Một dự án trồng lan "biến" thành nhà hàng cơm niêu. Ảnh: LK

Ngoài ra, có năm dự án vi phạm ở mức xử lý hành chính, gồm: dự án trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học ứng dụng - chuyển giao công nghệ của Trường Đại học Cần Thơ, thiệt hại 370 m2 rừng.

Dự án bảo tồn - phát triển các loài phong lan phục vụ du lịch sinh thái của HTX Lan Rừng, lấn chiếm 5.470 m2 rừng. Dự án trồng cây dược liệu dưới tán rừng của Công ty TNHH MTV Ê Ban Farm để mất 2.940 m2 rừng. Dự án xây dựng vùng sản xuất rau – hoa và trồng dược liệu dưới tán rừng của Công ty TNHH Thái Hòa, làm mất 740 m2 rừng.

Đối với các dự án trên, cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính và đang hoàn thiện hồ sơ, xử phạt các vi phạm tương ứng.

Như PLO đã phản ánh, UBND tỉnh Kon Tum có kết luận thanh tra đối với 25 dự án trên địa bàn huyện Kon Plông. Thanh tra kết luận có nhiều dự án vi phạm như chậm tiến độ, chưa thực hiện việc ký quỹ; chưa thực hiện báo cáo, giám sát, đánh giá về môi trường; chưa được cấp giấy phép xây dựng, vi phạm về sử dụng đất... Đặc biệt, có sáu dự án nêu trên làm ảnh hưởng, mất nhiều diện tích rừng.

UBND tỉnh Kon Tum xác định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan như nhà đầu tư, các sở KH-ĐT, TN&MT, chính quyền địa phương...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm