Xin visa du lịch Hàn khách Việt nộp sổ tiết kiệm gốc

Một số công ty du lịch cho biết vừa nhận được thông báo từ Đại sứ quán Hàn Quốc thông tin thay đổi về tiếp nhận hồ sơ visa du lịch đoàn của các công ty du lịch, lữ hành tại cửa thu hồ sơ.

Thông báo nêu: Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM sẽ thống nhất phương thức thu hồ sơ. Do đó, đại sứ quán đề nghị các công ty du lịch lữ hành chuẩn bị và sắp xếp hồ sơ chuẩn chỉnh khi đến nộp tại quầy thu hồ sơ theo phương thức mới.

Theo đó, từ ngày 18-11, các công ty du lịch cần phải đến nộp hồ sơ theo thứ tự lần lượt vào đúng thời gian tiếp nhận từ buổi sáng. Các công ty du lịch chỉ định chỉ đến nộp vào buổi chiều khó có thể được tiếp nhận hồ sơ.

Ngoài những quy định về hồ sơ như trước đây, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM sẽ thống nhất phương thức kiểm tra toàn bộ hồ sơ sổ tiết kiệm gốc của khách hàng khi nộp qua công ty du lịch chỉ định và công ty du lịch thường tại quầy thu hồ sơ.

Sổ tiết kiệm gốc này sẽ được nhân viên tại quầy thu hồ sơ của trung tâm tiếp nhận thị thực đối chiếu và gửi trả lại. Hồ sơ chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm gốc vẫn bắt buộc phải có thời gian gửi sổ tiết kiệm tối thiểu trước một tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

Xin visa du lịch Hàn khách Việt nộp sổ tiết kiệm gốc ảnh 1
Mùa hoa anh đào ở Hàn Quốc

Theo bà Huỳnh Mỹ Yến, Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Thiên Nhiên, thông báo mới này có một số bất tiện. Vì Công ty Du lịch Thiên Nhiên nằm trong danh sách 20 doanh nghiệp du lịch được ưu tiên miễn nộp sổ tiết kiệm gốc, khi làm hồ sơ chỉ cần xác nhận số dư sổ tiết kiệm. Nhưng từ nay công ty ưu tiên hay công ty bình thường đều cũng phải nộp sổ tiết kiệm gốc, giấy xác nhận số dư số tiết kiệm. Và sổ tiết kiệm gốc phải mở trước đó một tháng.

Theo bà Yến, việc thay đổi kiểm tra hồ sơ như vậy cũng là cách siết chặt của Hàn Quốc đối với khách du lịch Việt Nam. Bởi lẽ có nhiều công ty nằm trong danh sách ưu tiên có khách du lịch trốn ở lại Hàn Quốc nên mới có sự thay đổi này.

Cùng nhìn nhận trên, ông Hoàng Đức Huy, Giám đốc Công ty Du lịch TransViet, cho biết sự thay đổi này gây bất tiện cho du khách vì các nước khác du khách chỉ cần nộp bản sao và xác nhận số dư tiết kiệm, không cần sổ gốc. Tuy nhiên, việc này cũng không ảnh hưởng nhiều đến các công ty du lịch và công ty ủng hộ phương thức mới này.

Trước đó, Trung tâm Đăng ký visa Hàn Quốc tại TP.HCM cũng đã thông báo những thay đổi liên quan đến vấn đề xin thị thực đối với visa nhiều lần diện Hộ khẩu thành phố lớn. (Chính sách visa năm năm dành cho công dân ba thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM)

Theo đó, hồ sơ vẫn như trước nhưng cần bổ sung thêm một số điều kiện. Thứ nhất, đối với trường hợp lần đầu tiên xin visa theo diện hộ khẩu thành phố lớn, chỉ có thể xin được loại visa du lịch ngắn hạn. Nếu người xin đăng ký visa chưa từng có lịch sử visa du lịch ngắn hạn thì không thể đăng ký visa nhiều lần diện đại đô thị.

Tuy nhiên, nếu như người xin visa đã từng đi các nước thuộc khối OECD như Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Úc,... các nước châu Âu từ hai lần trở lên trong vòng năm năm gần nhất thì có khả năng đăng ký xin visa nhiều lần diện hộ khẩu thành phố lớn.

Cần phải nộp các giấy tờ liên quan đến chứng minh công việc hiện tại như hợp đồng lao động, giấy xác nhận nhân viên/học sinh/sinh viên… Trường hợp là chủ doanh nghiệp phải có giấy phép đăng ký kinh doanh.

Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cùng chuyên gia, doanh nghiệp chụp hình lưu niệm tại hội thảo. ẢNH: TÚ UYÊN

Trà Vinh đang đẩy mạnh loại hình du lịch "thuận thiên"

(PLO)- Ngày 6-5, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và Du lịch TP.HCM tổ chức hội thảo “Trà Vinh - tạo sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025”.
Du khách đến An Giang, Trà Vinh tăng vọt

Du khách đến An Giang, Trà Vinh tăng vọt

(PLO)- Trong 4 ngày từ 30-4 đến 3-5, An Giang đã đón tiếp khoảng 300.000 lượt du khách đến tham quan, tăng 50%; còn Trà Vinh cũng đón tiếp 31.400 khách, tăng 18,5%