Xử 3 cán bộ ngân hàng: Giám đốc chỉ biết ký

Ngày 23-4, TAND TP Cần Thơ tiếp tục ngày xét xử thứ tư đối với vụ Lê Thanh Hải - nguyên giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Cần Thơ cùng hai thuộc cấp và ba người khác bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Xử 3 cán bộ ngân hàng: Giám đốc chỉ biết ký ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân trả lời câu hỏi của luật sư tại tòa ngày 23-4. Ảnh: NN

Trong ngày xét xử thứ tư, tòa tiếp tục hỏi các bị cáo, bị hại và người liên quan về các khối tài sản đảm bảo cho những khoản vay trong vụ án này và dòng tiền từ các khoản vay được sử dụng ra sao…

Tại tòa, khi được hỏi, bị cáo Nhân cho biết số tiền 258 tỉ đồng từ khoản vay của Công ty Tây Nam được giải ngân cho tổng thầu là Công ty Tân Tiến và đã sử dụng vào mục đích đầu tư dự án cụm chế biến nông, thủy sản ở Hậu Giang. Nhân cho rằng việc cáo buộc bị cáo dùng một phần tiền trong số này để sử dụng cá nhân là không có cơ sở.

Bị cáo Thi (nguyên giám đốc Công ty Tân Tiến) cho biết về pháp lý bị cáo góp vốn 33% vào công ty nhưng bị cáo chỉ là người nhận lại phần vốn góp này từ người khác theo chỉ đạo của Nhân. Bị cáo không có vai trò gì, chỉ ký giấy tờ và làm theo chỉ đạo của Nhân.

“Khi anh Nhân nói bị cáo qua làm giám đốc Công ty Tân Tiến, bị cáo có nói chuyên ngành của bị cáo là IT thì sao làm việc. Anh Nhân nói bị cáo chỉ ký giấy tờ thôi còn việc khác có anh Nhân và kế toán lo” - Thi khai.

Tại tòa, Thi cũng khai rằng bị cáo Nhân từng nói: “Nếu không theo anh Nhân thì anh Nhân cho ôm hết… Theo mô hình hoạt động của anh Nhân, bị cáo chỉ là một bước trong quá trình ký tá giấy tờ”.

Trước đó, bị cáo Nhân cũng cho rằng khi tiền chuyển vào tài khoản của Công ty Tân Tiến thì việc sử dụng như thế nào thuộc về trách nhiệm của giám đốc Công ty Tân Tiến. Trong khi đó, bị cáo Thi cho rằng Tân Tiến cũng là công ty của Nhân nên việc sử dụng tiền như thế nào là do Nhân!

Xử 3 cán bộ ngân hàng: Giám đốc chỉ biết ký ảnh 2
Bị cáo Phạm Tường Thi khai tại tòa ngày 23-4. Ảnh: NN

Bị cáo Đạt (trên giấy tờ góp 67% cổ phần Công ty Tân Tiến) khai rằng trên giấy tờ là như vậy nhưng bị cáo không bỏ tiền vô góp vốn. “Khi bị cáo làm thì kế toán nói anh Tâm (Nguyễn Bửu Tâm) đã góp hết rồi, chỉ chuyển tên cho bị cáo thôi” - Đạt nói.

Ông Nguyễn Bửu Tâm cho biết: “Không hùn tiền vô góp vốn, chỉ biết kế toán nói chuyển cho Đạt chứ không biết tỉ lệ góp vốn đó bao nhiêu tiền”. Làm giám đốc Công ty Nam Bộ Cửu Long nhưng khi tòa hỏi, Bửu Tâm cho biết không rành về các gói tín dụng đứng tên công ty vay, chỉ biết là có ký tên vào các hợp đồng vay. Các giấy tờ đều do kế toán làm sẵn rồi ông này ký tên chứ không biết cụ thể như thế nào…

Nói về các khoản tiền vay của Công ty Đồng Bằng Xanh (khoảng 150 tỉ đồng) được sử dụng vào các mục đích như cáo trạng nêu, giám đốc công ty này là ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết dòng tiền do kế toán làm nên không biết. “Nói chung dòng tiền đi ra khỏi công ty bản thân tôi không nắm” - ông Hiếu nói. Ông này cũng cho biết mình không trực tiếp làm việc với ngân hàng về các hợp đồng vay.

Về việc sử dụng khoản vay của công ty Nam Bộ Cửu Long (khoảng 90 tỉ đồng), đại diện là ông Nguyễn Bửu Tâm cho biết: “tất cả các khoản chi mà HĐXX nêu ra tôi không biết, do kế toán đưa rồi ký chứ không biết”. Tòa hỏi ông này sao làm giám đốc ở công ty này lại trả lương cho công ty khác? Ông Tâm nói: “Dạ không hiểu nên không giải thích được, toàn kế toán Kim Cương làm”.

Ngày mai (24-4), tòa tiếp tục phần xét hỏi, trong đó chủ tọa cho biết sẽ công bố các kết luận về định giá tài sản thế chấp ở các khoản vay liên quan đến vụ án cho các bị cáo biết…

Xử 3 cán bộ ngân hàng: Giám đốc chỉ biết ký ảnh 3
Các bị cáo tại tòa.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, cáo trạng mới nhất truy tố các bị can Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh (nguyên là giám đốc, trưởng phòng và cán bộ tín dụng Agribank Chi nhánh Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Phạm Tường Thi và Nguyễn Văn Đạt về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Từ năm 2012 đến 2015, Nhân, Hải, Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank số tiền hơn 304 tỉ đồng...

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin diễn biến phiên tòa.

7 bước đăng ký thuế online lần đầu

7 bước đăng ký thuế online lần đầu

(PLO)-  Cá nhân không kinh doanh có thể khai thuế lần đầu qua Cổng dịch vụ công Quốc gia có kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.