Xử lý tình trạng rao bán và bao đậu thi bằng lái xe

Nhằm thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ về việc xử lý tình trạng rao bán GPLX và bao đậu thi cấp GPLX trên trang mạng xã hội, Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản gửi các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe, Phòng Quản lý sát hạch cấp GPLX, hội đồng sát hạch, tổ sát hạch.

Cụ thể, các cơ sở đào tạo lái xe phải thông báo công khai các trụ sở, địa điểm tiếp nhận hồ sơ học lái xe, địa điểm đào tạo lái xe và địa điểm sát hạch lái xe ô tô, mô tô tại trụ sở và các văn phòng tuyển sinh để người dân biết. Những việc làm này nhằm giúp người dân tránh bị đối tượng xấu lừa gạt thu tiền học sai quy định, chào mời bao đậu thi cấp GPLX, bán GPLX giả, giấy khám sức khỏe, bán và cho thuê thiết bị viễn thông nghe nhìn dẫn đến người dân bị vi phạm pháp luật.

Đồng thời, các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch, các hội đồng sát hạch, tổ sát hạch không để học viên dự sát hạch lái xe mang điện thoại và các thiết bị viễn thông khác vào phòng sát hạch lý thuyết và mang lên xe sát hạch; kiểm tra kỹ xe sát hạch trong hình để đề phòng trường hợp xe sát hạch được gắn cố định điện thoại, thiết bị thu phát ra bên ngoài trong quá trình sát hạch.

Các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch, các hội đồng sát hạch, tổ sát hạch cần có biện pháp kiểm tra đối với từng học viên dự sát hạch lái xe, nhằm phát hiện, phòng ngừa học viên dự sát hạch lái xe gắn thiết bị viễn thông nghe nhìn bên người. Các đơn vị này phải nghiêm túc lập biên bản các trường hợp thí sinh sử dụng thiết bị đã bị cấm trong quá trình sát hạch về Phòng Quản lý sát hạch cấp GPLX xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, Phòng Quản lý sát hạch cấp GPLX tăng cường phối hợp các cơ quan truyền thông tuyên truyền trên thông tin đại chúng để người dân hiểu và nắm rõ các quy đinhh của pháp luật về đào tạo, sát hạch cấp GPLX. Phòng Quản lý sát hạch cấp GPLX tiếp tục thông báo công khai các trụ sở địa điểm tiếp nhận hồ sơ học lái xe, địa điểm đào tạo lái xe và địa điểm sát hạch lái xe ô tô, mô tô...

Văn bản khuyến cáo người dân có nhu cầu học lái xe không đến các cơ sở, văn phòng nằm ngoài danh sách Sở GTVT đã thông báo để nộp hồ sơ học lái xe ô tô và mô tô tránh bị đối tượng xấu lừa gạt thu tiền học sai quy định; chào mời bao đậu thi cấp GPLX, bán GPLX giả, giấy khám sức khỏe, bán và cho thuê thiết bị viễn thông nghe nhìn dẫn đến người dân bị vi phạm pháp luật.  

Phòng Quản lý sát hạch cấp GPLX chỉ đạo bộ phận cấp, đổi GPLX tra cứu dữ liệu, tra cứu vi phạm trong hệ thống cơ sở dữ liệu GPLX và tại địa chỉ truy cập của Cảnh sát giao thông: http://csgt.vn/tracuu để phát hiện GPLX giả, GPLX bị cơ quan công an thu giữ hoặc đã bị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thu hồi.

Ngoài ra, Thanh tra Sở cần tăng cường giám sát các kỳ sát hạch lái xe quy định tại Điều 26 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15-4-2017. Đồng thời mỗi tháng tổ chức giám sát đột xuất một số kỳ sát hạch lái xe để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm của cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch, hội đồng sát hạch, tổ sát hạch (nếu có) nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.