Xử phạt nhiều xe giường nằm vào nội đô TP.HCM

(PLO)- Theo Sở GTVT TP.HCM, việc cấm xe khách giường nằm vào nội đô TP đã giảm tình trạng ùn tắc vùng trung tâm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Sở GTVT TP.HCM cho biết sau một tháng tổ chức cấm xe khách giường nằm vào nội đô TP đã phát huy hiệu quả, giảm tình trạng ùn ứ tại khu vực trung tâm TP.

Nhà xe sử dụng xe trung chuyển

Theo ghi nhận của PV, sau một tháng triển khai cấm xe khách giường nằm vào nội đô TP, thời gian từ 6 giờ đến 22 giờ đã không còn tình trạng xe khách giường nằm di chuyển vào khu vực trung tâm. Đối với các trục chính như Quốc lộ 13, Xa lộ Hà Nội (TP Thủ Đức) trước đây thường xuyên có xe khách giường nằm đón trả khách, đến nay các đơn vị này đều sử dụng xe trung chuyển để đón trả khách về các bến.

Xe khách chạy sai tuyến trên Quốc lộ 1 - Kinh Dương Vương, quận 5. Ảnh: ĐÀO TRANG

Xe khách chạy sai tuyến trên Quốc lộ 1 - Kinh Dương Vương, quận 5. Ảnh: ĐÀO TRANG

Sở GTVT TP cho biết việc cấm xe khách giường nằm vào nội đô TP đã giảm tình trạng ùn ứ, đặc biệt là giờ cao điểm. Sở GTVT TP cũng nhận định hiện vẫn còn nhiều đơn vị cố tình chờ hết giờ cấm xe để di chuyển vào nội đô đón trả khách. Số ít đã chuyển thời gian hoạt động từ ngày về đêm, dừng đón trả khách dưới lòng đường.

Trước thực trạng trên, Sở GTVT TP đã yêu cầu Thanh tra Sở GTVT, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát,xử lý nghiêm các phương tiện cố tình lưu thông sai các tuyến cố định. Sau một tháng triển khai, các lực lượng đã xử phạt nhiều đơn vị vận tải cố định vi phạm.

Tăng xử phạt qua hệ thống camera

Thanh tra Sở GTVT TP cho biết hiện lực lượng thanh tra vẫn tiếp tục tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm tra, xử lý các loại phương tiện vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách theo thẩm quyền trên địa bàn TP.

Đặc biệt, lực lượng thanh tra luôn tăng cường công tác kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền quy định theo chỉ đạo của Sở GTVT TP về tổ chức giao thông đối với xe khách giường nằm lưu thông trên địa bàn TP. Kết quả từ ngày 10-1 đến nay, Thanh tra Sở GTVT TP đã phát hiện và lập biên bản hai trường hợp vi phạm về hành vi đi vào khu vực cấm với số tiền xử phạt là 5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở GTVT TP đã ban hành và triển khai Kế hoạch chuyên đề để mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô trên địa bàn TP. Thanh tra sở cũng tiếp tục triển khai Kế hoạch 1792 về sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính trên các tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng phương tiện dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định bằng hệ thống camera cố định.

Kết quả là từ khi triển khai đến hết ngày 7-2, Thanh tra Sở GTVT TP đã phát hiện và lập biên bản 986 trường hợp với số tiền xử phạt hơn 2 tỉ đồng. Trong đó, xử phạt trực tiếp là 537 trường hợp với số tiền xử phạt hơn 1,5 tỉ đồng. Đối với lĩnh vực xử phạt qua hình ảnh, lực lượng đã xử lý 449 trường hợp với số tiền xử phạt hơn 555 triệu đồng.•

30 trường hợp xe khách giường nằm đi vào khu vực cấm

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt

Công an TP.HCM (PC08), cho biết thời gian qua PC08 đã tích cực ra quân, xử lý đơn vị vận tải có xe khách giường nằm chạy sai lộ trình, chạy vào giờ cấm.

Cụ thể, tổng kiểm tra, PC08 đã phát hiện 691 xe khách vi phạm, tập trung ở một số hành vi. Cụ thể là 30 trường hợp xe khách giường nằm đi vào khu vực cấm; 29 trường hợp đón trả khách không đúng quy định; 38 trường hợp vi phạm liên quan đến hợp đồng vận chuyển, danh sách hành khách. Bên cạnh đó, có 13 trường hợp không đúng tuyến đường, lịch trình vận tải và 513 trường hợp vi phạm về dừng, đỗ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm