Xung đột Israel-Hamas 22-10: Israel tăng không kích, ráo riết chuẩn bị đổ bộ Dải Gaza; Hezbollah quyết tâm 'làm suy yếu' Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas thêm nguy hiểm khi Israel không ngừng pháo kích Dải Gaza, khả năng mặt trận Israel-Hezbollah thêm rõ khi Hezbollah tuyên bố nỗ lực "làm suy yếu" Israel.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong ngày 21-10, tình hình xung đột giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine) tiếp tục leo thang khi Israel không ngừng pháo kích Dải Gaza, và mặt trận thứ hai chống lại Israel từ Hezbollah ở Lebanon có vẻ đã được kích hoạt.

Bộ Y tế Palestine cho biết tính từ ngày 7-10, xung đột Israel - Hamas đã khiến 4.469 người Palestine thiệt mạng và 14.900 người bị thương ở cả Dải Gaza và Bờ Tây. Trong khi đó, Israel nói rằng theo thống kê mới nhất, số người Israel thiệt mạng là hơn 1.405 người và khoảng 5.007 người bị thương.

Israel tuyên bố tăng không kích vào Gaza “kể từ hôm nay”

Ngày 21-10, phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel - ông Daniel Hagari cho biết Israel sẽ tăng cường không kích vào Gaza “kể từ hôm nay”, theo đài CNN.

“Chúng tôi sẽ tăng cường các cuộc tấn công, giảm thiểu rủi ro cho lực lượng của chúng tôi trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến. Chúng tôi cũng sẽ tăng cường các cuộc tấn công, bắt đầu từ hôm nay” - ông Hagari nói.

israel.jpg
Khói bốc lên ở phía bắc Dải Gaza sau cuộc tấn công của Israel vào ngày 21-10.Ảnh: AFP

Với câu hỏi liệu Israel có tạm dừng hoạt động trên bộ ở Gaza do áp lực từ đồng minh hay không, ông Hagari cho biết quân đội Israel sẽ tiến hành một chiến dịch như vậy khi các điều kiện cho quân đội ở mức tối ưu.

Người phát ngôn nói thêm rằng Israel đã tiếp tục các cuộc không kích vào Gaza trong ngày qua.

“Nỗ lực chính của chúng tôi ở Gaza là loại bỏ những kẻ khủng bố (ý nói Hamas), và đặc biệt là những kẻ liên quan vụ thảm sát hôm 7-10. Chúng tôi tiếp tục tiêu diệt các mục tiêu khủng bố trước giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến và đang tập trung vào việc sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo” - theo ông Hagari.

Ngày qua, khi được hỏi liệu Mỹ có đang khuyến khích Israel trì hoãn cuộc đổ bộ dự kiến vào Gaza hay không, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: “Tôi đang nói chuyện với người Israel” nhưng không nêu chi tiết về các cuộc thảo luận.

Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel - ông Herzi Halevi ngày 21-10 nói với các chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Israel rằng Israel sẽ bắt đầu một chiến dịch nhằm tiêu diệt Hamas.

“Chúng ta sẽ tiến vào Dải Gaza. Chúng ta sẽ bắt tay vào một nhiệm vụ chuyên nghiệp nhằm tiêu diệt các cơ sở hạ tầng của Hamas” - ông Halevi nói.

Vị quan chức nói thêm rằng Gaza rất phức tạp và đông đúc nhưng lực lượng Israel “đang chuẩn bị”.

Về phía Hamas, kênh Al Jazeera ngày 21-10 đưa tin ông Talal al-Hindi - một chỉ huy quân sự của nhóm Hamas - đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào nhà ông ở trung tâm Dải Gaza.

Theo Al Jazeera, ông al-Hindi, vợ, con gái và cháu gái của ông đã thiệt mạng sau vụ tấn công.

Phó thủ lĩnh Hezbollah: Hezbollah đang ở “trung tâm trận chiến” với Israel

Ngày 21-10, phó thủ lĩnh nhóm vũ trang Hezbollah (Lebanon) - ông Sheikh Naim Kassem nói rằng nhóm này đang “cố gắng làm suy yếu kẻ thù Israel và cho họ biết rằng chúng tôi đã sẵn sàng”, theo hãng tin AP.

“Hôm nay chúng ta đang ở trung tâm của trận chiến. Chúng tôi đang đạt được thành tựu từ trận chiến này” - ông Kassem tuyên bố. Việc ông Kassem nói về “trung tâm trận chiến” khiến nhiều người lo ngại Hezbollah chuẩn bị mở mặt trận tấn công Israel, khiến xung đột lan rộng.

hamas-israel.jpg
Binh sĩ Israel tại biên giới Israel-Lebanon ngày 21-10. Ảnh: AFP

Ngày qua, nhóm Hezbollah báo cáo thêm 4 chiến binh của nhóm này thiệt mạng dọc biên giới với Israel, đưa tổng số thành viên Hezbollah thiệt mạng kể từ ngày 7-10 lên 17 người.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết đã tấn công hai “nhóm khủng bố” gần biên giới Lebanon trong ngày 21-10, để đáp trả các cuộc tấn công nhằm vào miền bắc Israel.

Lực lượng Phòng vệ Israel nói thêm rằng họ đã đáp trả bằng đạn thật đối với một số tên lửa chống tăng được phóng vào khu vực Kibbutz Hanita (phía bắc Israel).

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 21-10 đã nói chuyện với Thủ tướng Lebanon - ông Najib Mikati về “mối lo ngại ngày càng tăng liên quan căng thẳng leo thang dọc biên giới phía nam Lebanon”.

“Ngoại trưởng nhắc lại tầm quan trọng của việc tôn trọng lợi ích của người dân Lebanon, những người sẽ bị ảnh hưởng nếu Lebanon bị lôi kéo vào cuộc xung đột do cuộc tấn công của Hamas nhằm vào Israel” - theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tuyên bố cũng cho biết ông Blinken “bày tỏ lời chia buồn tới gia đình của những thường dân Lebanon đã thiệt mạng một cách bi thảm do cuộc xung đột và nhấn mạnh sự hỗ trợ liên tục của Mỹ đối với Lực lượng vũ trang và Lực lượng an ninh nội bộ Lebanon, những người bảo đảm hợp pháp duy nhất cho sự ổn định và toàn vẹn lãnh thổ của Lebanon”.

Israel và Hamas tranh cãi về việc trả tự do cho con tin Israel

Ngày 21-10, người phát ngôn Lữ đoàn al-Qassam (cánh vũ trang của Hamas) - ông Abu Obeida cho biết ông đã thông báo với Qatar rằng Hamas sẽ thả hai con tin Israel, nhưng chính quyền Israel từ chối, Al Jazeera đưa tin.

“Chúng tôi đã thông báo cho những người anh em Qatar vào tối hôm qua rằng chúng tôi sẽ thả Nourit Yitshaq và Yokhefed Lifshitz vì lý do nhân đạo và không mong đợi được nhận lại bất cứ điều gì. Tuy nhiên, chính phủ chiếm đóng của Israel đã từ chối” - ông Obeida nói trên Telegram.

Văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phản ứng với tuyên bố của Hamas.

“Chúng tôi sẽ không đề cập những tuyên truyền dối trá của Hamas. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ cần thiết để đưa tất cả những người bị bắt cóc và mất tích trở về nhà” - theo tuyên bố từ văn phòng thủ tướng Israel.

Đoàn xe viện trợ đầu tiên tiến vào Gaza

israel-hamas.jpg
Đoàn xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo từ Ai Cập vào Dải Gaza ngày 21-10. Ảnh: AFP

Ngày qua, đoàn xe viện trợ nhân đạo đầu tiên đã đi vào Dải Gaza từ khi xung đột Israel-Hamas bùng nổ thông qua cửa khẩu biên giới Rafah (Ai Cập), theo hãng tin Reuters.

Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết đoàn xe gồm 13 xe tải chở thuốc và vật tư y tế, 5 xe tải chở thực phẩm và 2 xe tải chở nước.

LHQ hoan nghênh việc mở cửa khẩu Rafah để cho phép viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo và Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của LHQ - ông Martin Griffiths nói rằng “đoàn xe tải 20 chiếc bao gồm các vật tư cứu sinh do Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Ai Cập và LHQ cung cấp đã được Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine tiếp nhận”.

Theo ông Griffiths, việc chuyển hàng viện trợ diễn ra sau “nhiều ngày đàm phán sâu sắc và căng thẳng” trong bối cảnh tình hình nhân đạo ở Gaza “đã đạt đến mức thảm khốc”.

Các xe tải không chở nhiên liệu dù nguồn nhiên liệu ở Gaza đang dần cạn kiệt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm