Xuyên đêm phẫu thuật mở sọ cứu sống bệnh nhân u não nặng

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 24-9, thông tin Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ vừa tiến hành ca phẫu thuật xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não chèn ép mô não, phù não nặng.

Bệnh nhân là ông HMT (41 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không rõ yếu chi. Người nhà cho biết trước đó 3 ngày bệnh nhân có uống rượu, sau đó thì rơi vào lơ mơ. Bệnh nhân có tiền sử u não khoảng 1 năm không rõ loại và không điều trị.

Hình ảnh CT Scan sọ não cho thấy khối bất thường chèn ép nhu mô não, phù não nặng. Sau đó bệnh nhân rơi vào hôn mê, đồng tử bên phải bắt đầu giãn so với bên trái, được đặt nội khí quản, tri giác xấu hơn, yếu nửa người bên trái.

Hình ảnh não trước và sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC 1 Hình ảnh não trước và sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC 2

Hình ảnh não trước và sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Để có chẩn đoán chính xác hơn, các bác sĩ đã tiến hành chụp CT Scan sọ não có cản quang cấp cứu kết quả cho thấy có u màng não bán cầu (P) kích thước 10 × 9 × 4cm, khối u gây tăng sinh xương, cơ thái dương và nhiều mạch máu, chèn ép nhu mô não, phù não nặng. Ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu với phương pháp mở sọ và vi phẫu lấy trọn u.

Trãi qua 6 giờ phẫu thuật đầy khó khăn (từ 12 giờ đêm đến 6 giờ sáng) ê kíp phẫu thuật đã lấy trọn toàn bộ khối u, đồng thời bảo tồn các mạch máu não. Sau 3 ngày phẫu thuật, hiện bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ lành tốt, yếu tay (T), sức cơ 4/5, sức cơ tay (P) và hai chân bình thường, thực hiện tốt các y lệnh.

Xuyên đêm phẫu thuật mở sọ cứu sống bệnh nhân u não nặng ảnh 3

Hiện bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt. Ảnh: BVCC

Theo BS CKI Nguyễn Đông Quân (phẫu thuật viên chính), thường các trường hợp u màng não sẽ nhập viện và làm các xét nghiệm tầm soát u cũng như chọn lựa phương pháp xử trí tối ưu, giúp giảm nguy cơ chảy máu trong lúc mổ, tăng tỉ lệ an toàn cho bệnh nhân trong phẫu thuật... Đối với trường hợp này, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu không phẫu thuật kịp thời nên phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu sớm.  

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

(PLO)- Nhiều trẻ bị dị tật bẩm sinh sẽ vui vẻ, hạnh phúc và tự tin hơn sau khi được các bác sĩ của chương trình Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công phẫu thuật miễn phí.