Y tế Nhà Trắng nói ông Trump có sức khỏe 'tuyệt vời'

Sau cuộc kiểm tra sức khỏe gần ba giờ đồng hồ tại Trung tâm quân y quốc gia Walter Reed ở bang Maryland, bác sĩ Nhà Trắng Ronny Jackson cho biết mọi chuyện đã diễn ra “vô cùng tốt đẹp”.

"Tổng thống có sức khoẻ tuyệt vời. Tôi sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết vào ngày 16-1 tới”, ông Jackson cho biết.

Cuộc kiểm tra sức khỏe này diễn ra khi Nhà Trắng phải đối mặt với một loạt các nghi vấn về những thông điệp mâu thuẫn của ông Trump về các chính sách quan trọng. Nhà Trắng sẽ quyết định những thông tin nào về cuộc kiểm tra sức khỏe của ông Trump có thể được công bố. Tổng thống Mỹ không bắt buộc phải tiết lộ bất kỳ thông tin gì và cũng không có khuôn mẫu kiểm tra y tế nào đối với tổng thống. Ngày 16-1 tới, ông Jackson đã trả lời những câu hỏi về đợt kiểm tra này trước báo giới.

Các tổng thống Mỹ trước đây thường không công bố việc kiểm tra sức khỏe tâm lý khi còn đương nhiệm. Trong đó có tổng thống Ronald Reagan, năm năm sau khi rời khỏi Nhà Trắng, ông bị chẩn đoán mắc chứng Alzheimer.

Y tế Nhà Trắng nói ông Trump có sức khỏe 'tuyệt vời' ảnh 1Ông Trump và bác sĩ Ronny Jackson sau khi kiểm tra sức khỏe tại Trung tâm quân y quốc gia Walter Reed ở bang Maryland. Ảnh: REUTERS

Nhà Trắng cũng nói rõ rằng cuộc kiểm tra sức khỏe lần này của ông Trump không bao gồm kiểm tra sức khỏe tâm lý. Kết quả kiểm tra sức khỏe của các tổng thống trước đây cũng chỉ bao gồm kiểm tra cân nặng, huyết áp và lượng cholesterol.

Bà Barbara Perry, Giám đốc trung tâm nghiên cứu tổng thống của ĐH Virginia Miller cho hay Nhà Trắng thường cẩn thận lựa chọn nên công bố những gì về sức khỏe của tổng thống.

Chẳng hạn, tổng thống John F. Kennedy dù công bố mình mang các thương tích chiến tranh nhưng lại che giấu việc mình mắc bệnh Addison (suy tuyến thượng thận). Bà Perry tin rằng các tổng thống cần phải trải qua nhiều cuộc kiểm tra sức khỏe để chứng minh họ có đủ khả năng đảm đương vị trí lãnh đạo.

Khi đang tranh cử tổng thống, ông Trump từng công bố báo cáo của bác sĩ riêng ở TP New York, cho biết ông sẽ là "người có sức khỏe nhất tốt nhất từng được bầu làm tổng thống".