Yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Malaysia lý giải vụ Đoàn Thị Hương

Bộ trưởng Tommy Thomas cần giải thích sự không nhất quán này, đặc biệt do vụ án này đã thu hút sự chú ý toàn cầu, tờ The Edge Markets (Malaysia) ngày 18-3 dẫn lời tân Chủ tịch Hội đồng Luật sư Malaysia Abdul Fareed Abdul Gafoor nói trong một tuyên bố cuối tuần qua.

Ông Abdul Fareed được bổ nhiệm làm Chủ tịch hội luật sư Malaysia thay người tiền nhiệm George Varughese. Salim Bashir Bhaskaran, luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương, được bầu làm thư ký của hội.

Theo tờ báo trên, văn phòng của ông Thomas chưa đưa ra bình luận gì về phát biểu của ông Abdul Fareed.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX sát hại ông Kim Chol, người mà Mỹ và Hàn Quốc cho rằng chính là ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia vào tháng 2-2017.

Đoàn Thị Hương. Ảnh: REUTERS

Cả Hương lẫn Aisyah đều phủ nhận cáo buộc, khẳng định họ bị lừa tham gia một chương trình thực tế có sử dụng camera giấu kín.

Trong phiên xét xử vào ngày 11-3 vừa qua tại Tòa thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur, công tố viên đã rút lại cáo buộc giết người đối với Aisyah nhưng không nêu lý do. Cô này được phóng thích ngay sau phiên toà và hiện đã về nước.

Tại phiên biện hộ ba ngày sau đó, Bộ trưởng Tư pháp Malaysia quyết định tiếp tục phiên tòa đối với Đoàn Thị Hương dù nhóm luật sư biện hộ đã gửi thư đề nghị xem lại trường hợp của Hương và phóng thích cô này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 14-3 nói rằng Việt Nam “lấy làm tiếc về việc tòa án Malaysia không trả tự do ngay cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương”, theo hãng tin AFP.

Về phần mình, Đoàn Thị Hương đã bị suy sụp tinh thần sau khi Aisyah được tha bổng. Theo AFP, vào ngày 15-3 vừa qua, Đoàn Thị Hương đã được đưa đi kiểm tra sức khỏe tâm thần.

Hội Luật sư Malaysia là một nghiệp đoàn của các luật sư Malaysia chuyên bảo vệ lợi ích của giới luật sư, duy trì công lý và bày tỏ quan điểm về các vấn đề pháp lý cũng như các vấn đề khác. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm