1 Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp ở Kon Tum bị bắt

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 16-3, thông tin từ Công an tỉnh Kon Tum cho biết đã bắt tạm giam bốn tháng đối với ông Phan Ngọc Vinh, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Plông (Kon Tum) để điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Kon Tum đã có kết luận về việc thanh tra dự án phát triển nuôi heo địa phương trên địa bàn huyện Kon Plông thuộc Chương trình 135 và 30a năm 2020.

Dự án hỗ trợ phát triển heo địa phương năm 2020 có nguồn vốn từ chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững (Chương trình 135 và 30a) do UBND các xã Đăk Nên, Đăk Ring, Ngọc Tem và thị trấn Măng Đen làm chủ đầu tư.

Trung tâm Nông nghiệp dịch vụ huyện Kon Plông cung ứng heo giống với số lượng 905 con, tổng giá trị trên 3,25 tỉ đổng. Số heo này đã được cấp phát đến 337 hộ nghèo tại các xã, thị trấn nói trên để chăn nuôi.

1 Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp ở Kon Tum bị bắt ảnh 1

Heo do Trung tâm Nông nghiệp dịch vụ huyện Kon Plông cấp giống bị chết hàng loạt sau khi giao dân nuôi. Ảnh: DN

Tuy nhiên, sau khi nhận heo về nuôi thì heo chết hàng loạt. Theo Thanh tra, có 690 con heo đã chết, 37 con đã bán và làm thịt, chỉ còn 145 con (đạt khoảng 17%). Đặc biệt tại xã Đăk Ring, số heo hỗ trợ bị chết 142 con, chỉ còn hai con.

Về nguồn gốc giống heo, chủ đầu tư dự án (UBND các xã, thị trấn) ký hợp đồng với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Kon Plông để cung cấp giống. Tuy nhiên, Trung tâm này lại ký với một hộ dân khác để thu gom heo giống từ nhiều nguồn khác nhau. Nhiều con heo giống chưa được tiêm phòng đầy đủ, số được tiêm lại không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, số lô, hạn dùng vắc xin.

Sau khi nhận giống, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Kon Plông đã thực hiện chăm sóc một tháng trước khi bàn giao cho người dân. Trong thời gian chăm sóc, đã có 60 con heo giống bị chết. Tuy nhiên, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Kon Plông chưa xác định được nguyên nhân heo giống chết hàng loạt mà vẫn bàn giao cho dân.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.