1 người biểu tình chết sau khi bị bắt, Belarus thêm bất ổn

Các cuộc biểu tình chống chính quyền Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày một căng thẳng hơn sau khi một người biểu tình chết trong bệnh viện hôm 12-11, hãng tin Reuters cho hay.

Tối 11-11, một người biểu tình tên Roman Bondarenko, 31 tuổi, bị lực lượng an ninh Belarus bắt do ẩu đả với những người phản đối biểu tình. Nhiều nhân chứng cáo buộc anh Bondarenko chết vì bị lực lượng chính phủ đánh đập nhưng chính quyền Minsk phủ nhận thông tin này.

Ngày 13-11, hàng ngàn người tiếp tục xuống đường tuần hành ở thủ đô Minsk và nhiều thành phố lớn khác trên khắp Belarus.

Trước đó, ngay trong tối 12-11, nhiều người dân ở Minsk đã tập trung cầu nguyện và khóc thương cho cái chết của anh Bondarenko. 

1 người biểu tình chết sau khi bị bắt, Belarus thêm bất ổn ảnh 1
Nhiều người Belarus tại nơi anh Roman Bondarenko bị bắt giữ để phản đối các hành động của chính quyền liên quan tới cái chết của anh này. Ảnh: AFP

Các nhóm biểu tình Belarus cáo buộc anh Bondarenko đã bị lực lượng an ninh đánh đập dẫn đến bất tỉnh. Anh này được cho là đã hôn mê trong suốt thời gian nằm viện, sau đó sốt cao và tử vong.

Tổng thống Lukashenko đã gửi lời chia buồn tới gia đình anh Bondarenko. Trong khi đó, chị gái của anh Bondarenko nghi ngờ về cái chết của người em trai và cho rằng sự việc đáng tiếc này có thể kéo theo thêm nhiều cuộc biểu tình khác chống lại ông Lukashenko.

Ủy ban Điều tra Belarus cáo buộc rằng anh Bondarenko đã say rượu và ẩu đả với "dân thường". Trước khi bị lực lượng an ninh bắt giữ, anh này đã xô xát với những người mặc thường phục cố gắng dẹp các lá cờ của lực lượng biểu tình.

Tuy nhiên, Reuters cho biết một báo cáo pháp y của giới chức địa phương lại cho kết quả không có cồn trong máu của anh Bondarenko. Chính quyền Belarus chưa có bình luận về điểm mâu thuẫn này.

Đại diện của Liên Hợp Quốc kêu gọi chính quyền Minsk tiến hành một "cuộc điều tra kỹ lưỡng, minh bạch và độc lập" về cái chết của anh Bondarenko.

Các cuộc biểu tình chống chính quyền Minsk đã bắt đầu từ tháng 8, sau khi kết quả bầu cử tổng thống được công bố. Theo đó, ông Lukashenko đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ sáu với số phiếu áp đảo (hơn 80%). Người về nhì là bà Svetlana Tikhanovskaya - một chính trị gia tay ngang - được báo cáo chỉ có hơn 10% phiếu ủng hộ.

Phe đối lập Belarus và các nước phương Tây cáo buộc đã xảy ra gian lận bầu cử ở Belarus. Chính quyền ông Lukashenko phủ nhận cáo buộc này.

Ông Lukashenko đã tuyên bố chỉ từ chức tổng thống khi ông cảm thấy cần và chính quyền Minsk "sẽ không bỏ rơi người dân và rời đi", "không chạy đi đâu cả". Câu nói này có thể có hàm ý liên quan đến việc bà Tikhanovskaya không còn ở trong nước mà đã sang lánh tại nước láng giềng Lithuania.

Liên minh châu Âu (EU) đã công khai chỉ trích chính quyền Belarus về cái chết của anh Bondarenko. EU cáo buộc chính quyền Minsk đã đàn áp người biểu tình và cho rằng cái chết của anh Bondarenko là "một hệ quả đáng xấu hổ và không thể chấp nhận được do hành động của giới chức Belarus".

EU đe dọa sẽ áp đặt thêm một số lệnh trừng phạt đối với các quan chức Belarus liên quan tới cái chết của người biểu tình hôm 12-11. Đầu tháng 10, khoảng 40 quan chức Belarus đã bị EU liệt vào danh sách bị trừng phạt.