Ông Lukashenko: Nga là đồng minh cùng Belarus đương đầu đe dọa

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 24-10 đã khẳng định Nga là đồng minh thân thiết của Minsk, và hai nước sẽ cùng nhau ứng phó với các mối đe dọa từ bên ngoài.

“Chính quyền Nga đã không can thiệp vào công việc nội bộ của Belarus. Cả hai quốc gia sẵn sàng cùng nhau ứng phó với các mối đe dọa xuất hiện từ bên ngoài” - Tổng thống Belarus tuyên bố.

“Sau chuyến thăm của ông Pompeo tới Minsk, tình hình đã thay đổi đáng kể, những thách thức mới đã và đang nảy sinh” - ông Lukashenko chia sẻ thêm.

Ông Lukashenko: Nga là đồng minh cùng Belarus đương đầu đe dọa ảnh 1
Tổng thống Alexander Lukashenko khẳng định Nga là đồng minh và sẽ cùng Belarus đối đầu với các mối đe dọa từ bên ngoài. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Interfax cho biết Ngoại trưởng Pompeo đã nói với ông Lukashenko rằng Mỹ vẫn luôn ủng hộ và tôn trọng chủ quyền của Belarus, cũng như muốn tăng cường hợp tác và phát triển giữa hai nước.

Trong những năm gần đây, Tổng thống Lukashenko đã tìm cách hàn gắn mối quan hệ với các nước phương Tây, ông Pompeo cũng đã có chuyến thăm đến Belarus vào tháng 2 vừa rồi với nỗ lực “bình thường hóa” quan hệ giữa hai nước. 

Nhưng cuộc khủng hoảng kéo dài hai tháng sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8 đã đẩy chính quyền Tổng thống Lukashenko quay trở lại với Nga, theo hãng tin Reuters.

Ông Lukashenko: Nga là đồng minh cùng Belarus đương đầu đe dọa ảnh 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (phải). Ảnh: REUTERS

Các cuộc biểu tình ở Belarus kéo dài sau khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống được công bố ngày 9-8. Ông Lukashenko tái đắc cử với số phiếu áp đảo nhưng phe đối lập cáo buộc gian lận bầu cử và không công nhận kết quả kiểm phiếu.

Các quốc gia phương Tây, bao gồm Mỹ, đều phản đối kết quả này và cho rằng chính quyền ông Lukashenko đã gian lận số phiếu bầu.

Washington sau đó đã áp đặt biện pháp trừng phạt nhắm vào các quan chức Belarus đàn áp bạo người biểu tình ở Minsk và trên khắp đất nước.

Ông Lukashenko hiện đang đối mặt với viễn cảnh một cuộc đình công toàn quốc có thể xảy ra vào ngày 26-10 tới, theo tối hậu thư do các nhà lãnh đạo đối lập đưa ra.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu vào cho thấy Tổng thống Belarus có để ý đến tối hậu thư, cũng như sẽ từ chức theo yêu cầu của người biểu tình, Reuters đưa tin.