100 chiến sĩ dồn sức chống dịch tại Văn Lâm 3

Thôn Văn Lâm 3 (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) có gần 1.000 hộ với hơn 5.000 nhân khẩu. Sau thời điểm phong tỏa, mọi sinh hoạt ở thôn này chùng xuống. Khu chợ Văn Lâm và các con đường vào thôn vắng người qua lại.

Riêng các con hẻm đi vào thôn Văn Lâm 3 đã được dựng rào chắn và có lực lượng công an, y tế, cán bộ xã và dân quân tự vệ túc trực canh gác 24/24 giờ.

Canh gác nghiêm ngặt toàn bộ lối ra vào

Theo ghi nhận, bốn chốt chặn trên các tuyến đường liên thôn ra vào thôn Văn Lâm 3 gồm: Chốt ngay cổng làng Văn Lâm 3, sân vận động Văn Lâm, phía trước quán tạp hóa gần hộ nhà ông Trương Hạnh Phúc và chốt gần cửa hàng điện nước Văn Tính.

Ngoài ra còn có sáu con hẻm khác được lực lượng chức năng dùng lưới B40 và barrie rào chắn an toàn, không cho bất kỳ ai ra vào.

Theo một cán bộ công an, từ trưa 18-3, toàn bộ thôn Văn Lâm 3 đã nội bất xuất, ngoại bất nhập, trừ trường hợp khẩn cấp mới được xem xét ra vào. Ngoài ra, chỉ có lực lượng làm nhiệm vụ như y tế, cán bộ đến tuyên truyền về dịch và vận động người dân đi cách ly mới được vào.

Lãnh đạo huyện Thuận Nam cho biết từ khuya 17-3, cả hai cấp xã và huyện đã huy động tổng lực lượng hơn 100 người tham gia tuyên truyền, cách ly và phòng, chống dịch tại thôn Văn Lâm 3.

Còn theo lãnh đạo Công an huyện Thuận Nam, tất cả cán bộ, chiến sĩ tham gia phòng, chống dịch trong thời gian làm nhiệm vụ cũng sẽ được cách ly tại địa phương. “Chúng tôi đã lập trại dã chiến trong Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm cách thôn Văn Lâm 3 chỉ vài chục mét để anh em sau khi trực xong sẽ ăn nghỉ tại đây. Đây là biện pháp linh động cách ly anh em làm nhiệm vụ tránh để lây lan” - vị này cho biết.

Khu vực cách ly nội bất xuất, ngoại bất nhập. Ảnh: NÚI XANH

Nhu yếu phẩm được đưa cho người bên trong qua hàng rào. Ảnh: TỰ SANG

Dân bên ngoài tích cực hỗ trợ nhu yếu phẩm

Trong lúc các lực lượng đang nghiêm túc làm nhiệm vụ, chốt chặn không cho bất kỳ ai ra vào thì tại các hàng rào và barrie kiên cố xuất hiện nhiều người đến đưa nhu yếu phẩm cho người bên trong. Họ có mối quan hệ quen biết với những người bên trong và rất niềm nở chia sẻ với nhau.

Nhu yếu phẩm của họ đưa vào chủ yếu là cơm, thức ăn, trái cây, khẩu trang, thuốc men và cồn rửa tay. Bưng phần cơm, hai nồi thức ăn và chén dĩa qua lưới B40, một nam thanh niên nói cho người bên trong: “Có thiếu gì gọi điện thoại tôi mang vô nha”.

Ghi nhận của PV, chỉ hơn 10 phút có mặt tại đây đã có hơn 10 người đến đưa vật dụng cho người bên trong.

Lãnh đạo UBND huyện Thuận Nam cho biết trong trường hợp người dân thiếu lương thực thì lực lượng chức năng sẽ cung cấp lương thực từ bên ngoài vào. “Chúng tôi cũng tính tới phương án tìm đầu mối cung cấp lương thực cho các khu chợ bên trong để cuộc sống người dân diễn ra bình thường và tự nhiên” - vị lãnh đạo nói thêm.

Đưa 31 trường hợp F1 của ca nhiễm 67 đi cách ly

Sáng 18-3, Viện Pasteur Nha Trang thông báo kết quả khẳng định mẫu xét nghiệm bệnh phẩm tại thôn Văn Lâm 3 dương tính với virus SARS-CoV-2, trở thành ca nhiễm thứ 67 tại Việt Nam. Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, thôn Văn Lâm 3 đã có hai trường hợp nhiễm COVID-19.

Bệnh nhân 67 là người đi cùng bệnh nhân số 61 đến Malaysia ngày 27-2 và về Việt Nam ngày 4-3 trên chuyến bay VJ826 từ Malaysia về Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trong chiều cùng ngày, cơ quan chức năng địa phương cũng nhanh chóng xác định các trường hợp tiếp xúc gần (F1) của ca 67 này có 31 người và đã tiến hành đưa số người này đi cách ly tại trường quân sự địa phương.

BS Lê Huy Thạch, Phó Giám đốc  BV tỉnh Ninh Thuận, cũng cho biết về tình trạng hai bệnh nhân thứ 61 và 67 đang được điều trị tại bệnh viện: “Cả hai bệnh nhân này đều có sức khỏe ổn định và đang tiến triển tốt”.

Cũng theo BS Thạch, trong ngày 18-3 bệnh viện đã gửi bốn mẫu bệnh phẩm của các trường hợp F1 cho Viện Pasteur Nha Trang nhưng chưa có kết quả.

Thầy giáo là F1 của ca nhiễm 61 đã âm tính lần 1

Theo lãnh đạo UBND huyện Ninh Phước, trên địa bàn huyện đang có bốn trường hợp F1 và khoảng 150 trường hợp F2 tiếp xúc với ca nhiễm thứ 61 đã được đưa đi cách ly.

Ngoài ra, huyện còn đang theo dõi, cách ly tại nhà bốn trường hợp vừa về từ nước ngoài. Đặc biệt, vị lãnh đạo này cũng khẳng định nhận được thông báo của Công an huyện Tuy Phong (Bình Thuận) về trường hợp của thầy giáo L. (F1 của ca 61) đang ho và sốt. “Thầy L. đã tiếp xúc với rất nhiều học sinh, giáo viên của Trường THPT An Phước và ba mẹ tại xã Phước Thể của huyện nên chúng tôi rất lo lắng” - vị lãnh đạo này nói. Tuy nhiên đến tối qua, kết quả cho biết thầy giáo L. đã âm tính với covid-19.

Đại diện UBND xã Phước Nam cho biết địa phương sắp huy động nguồn lương thực, thực phẩm, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết từ bên ngoài chuyển vào khu dân cư thôn Văn Lâm 3. Nguồn lương thực, nhu yếu phẩm này phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày cho người dân. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm