17 người Việt nhập cư bất hợp pháp ở Đức bị bắt

Trong ngày 28-10, tại một chốt kiểm tra đặt trên đường cao tốc A17, cảnh sát Đức đã bắt giữ tổng cộng 17 người Việt Nam nhập cư trái phép vào nước này, tờ Bild (Đức) đưa tin.

Những người này đã bị bắt giữ vì không có giấy tờ hợp pháp khi đang cố gắng đi vào nước Đức từ khu vực biên giới với Cộng hòa Czech. 

17 người Việt nhập cư bất hợp pháp ở Đức bị bắt ảnh 1
Những người trên xe tải bị cảnh sát Đức bắt giữ vào chiều 28-10. Ảnh: BILD

Vào khoảng 16 giờ 50 (giờ địa phương), cảnh sát đã yêu cầu kiểm tra một xe tải nhỏ mang biển số của Cộng hòa Czech. Trên xe có bảy người Việt, bao gồm năm người ngồi trên các băng ghế và hai người khác ngồi nép sau băng ghế sau cùng. Tất cả người này đã bị bắt giữ.

1 giờ sau đó, một chiếc xe Ford Focus cũng được yêu cầu dừng lại để kiểm tra. "Tài xế người Hungary đã chở theo năm người trên xe. Những người này cũng quốc tịch Việt Nam nhưng không có giấy tờ cư trú hợp pháp. Tài xế 22 tuổi cũng bị bắt tại chỗ" - người phát ngôn lực lượng cảnh sát Liên bang Đức cho biết.

Đến khoảng 23 giờ 45 (giờ địa phương), một chiếc xe Volkswagen bị kiểm tra. Một tài xế người Ukraine và năm người Việt đang ngồi trên xe. Những người Việt này cũng bị giữ lại vì không có giấy tờ nhập cư hợp pháp.

Hiện cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra để làm rõ liệu ba chiếc xe này có liên quan đến nhau và liên quan đến đường dây nhập cư bất hợp pháp nào không.

Kể từ sau vụ việc 39 người nhập cư trái phép được tìm thấy đã chết trong một container ở hạt Essex, Anh vào tuần trước, cả châu Âu đang đặt trong tình trạng báo động cao liên quan đến vấn đề nhập cư và buôn người.

Đức cũng là một trong những cửa ngõ của người nhập cư thâm nhập vào từ khu vực biên giới với các quốc gia Đông Âu để từ đó có thể dễ dàng di chuyển đến các nước khác thuộc khối Schengen.