2 bác sĩ bị kết án do ký khống trên giấy khám sức khỏe

(PLO)- 2 bác sĩ trong đó có nguyên phó giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết (Bình Thuận) bị kết án do ký khống trong giấy khám sức khỏe.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-2, bác sĩ Lê Thành Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) TP Phan Thiết, đã ký công văn gởi Sở Y tế Bình Thuận và các đơn vị trực thuộc liên quan đến việc ông Trần Quốc Hùng, nguyên phó giám đốc TTYT, hiện, là bác sĩ công tác tại Trạm Y tế Tiến Thành thuộc TTYT TP Phan Thiết bị kết án 3 năm tù cho hưởng án treo về tội giả mạo trong công tác, thời gian thử thách 5 năm.

Bản án được TAND TP Phan Thiết tuyên án ngày 11-1-2024. Trong bản án, tòa còn tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Linh (nguyên trưởng khoa An toàn vệ sinh thực phẩm TTYT Phan Thiết) 3 năm tù về tội giả mạo trong công tác; 2 năm tù về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, tổng hợp hình phạt 5 năm tù.

bác sĩ
Bác sĩ Phạm Văn Linh bị bắt giam tại TP.HCM vào tháng 7-2023. Ảnh: PĐ

Theo đó, ngày 21-2, TTYT TP Phan Thiết nhận được Bản án của TAND TP Phan Thiết Do bác sĩ Hùng là viên chức thuộc TTYT TP Phan Thiết, phạm tội trong thời gian công tác tại đơn vị, căn cứ nội dung quyết định được ghi trong bản án, lãnh đạo TTYT TP Phan Thiết giao Phòng Tổ chức - Hành chính căn cứ quy định pháp luật về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức và các văn bản, hướng dẫn có liên quan; tham mưu cho Ban giám đốc xem xét, xử lý kỷ luật viên chức Trần Quốc Hùng với hình thức tương xứng, đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ căn cứ Luật Khám bệnh, chữa bệnh tham mưu cho Ban giám đốc báo cáo cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về y tế quản lý trực tiếp người hành nghề xem xét cấm hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và ban hành quyết định thu hồi giấy phép hành nghề của người hành nghề đảm bảo thời gian quy định...

Được biết, bác sĩ Trần Quốc Hùng có liên quan trong vụ án giả mạo trong công tác; làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức mà PLO đã đưa.

Theo đó, ngày 5-7-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam bác sĩ Phạm Văn Linh, cựu trưởng khoa An toàn vệ sinh thực phẩm TTYT Phan Thiết, ngụ phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM.

Quá trình điều tra xác định bác sĩ Trần Quốc Hùng là phó giám đốc có thẩm quyền ký kết luận vào các Giấy khám sức khỏe do TTYT Phan Thiết ban hành và được giao phụ trách khoa An toàn vệ sinh thực phẩm của Trung tâm.

Riêng bác sĩ Phạm Văn Linh được bổ nhiệm chức vụ trưởng khoa An toàn vệ sinh thực phẩm của TTYT TP Phan Thiết từ năm 2017. Trong những lần đi kiểm tra, khi được các chủ cơ sở nhờ làm Giấy khám sức khỏe cho các nhân viên nhằm bổ sung hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm mà không phải đến TTYT khám thì Linh đồng ý.

Sau khi chủ các cơ sở cung cấp thông tin cá nhân, Linh đã lấy mẫu giấy khám sức khỏe do Bộ Y tế ban hành, ghi thông tin của những người này rồi nhờ một số bác sĩ là những người được phân công khám lâm sàng ký khống vào phần khám lâm sàng của các chuyên khoa.

Đối với các chuyên khoa không nhờ được bác sĩ ký thì Linh tự ký giả chữ ký của bác sĩ chuyên khoa rồi đưa cho Trần Quốc Hùng ký vào chuyên khoa mắt và ký kết luận các Giấy khám sức khỏe này.

bac-si.jpg
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận công bố quyết định khởi tố bị can. Ảnh: PĐ

Trần Quốc Hùng mặc dù biết rõ các Giấy khám sức khỏe Linh đưa cho Hùng ký không có người đến khám, không thu tiền lệ phí khám nhưng vì nể nang nhau, nên Hùng đã ký tên vào phần khám của khoa mắt, đồng thời tiếp tục ký vào phần kết luận của các Giấy khám sức khỏe này với nội dung: "Đủ sức khoẻ làm việc trên lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm” rồi đưa lại cho Linh.

Trong thời gian từ năm 2018 -2020, Linh và Hùng đã làm giả 6 Giấy khám sức khỏe và các cơ sở nhờ làm Giấy khám sức khỏe giả phải trả cho bác sĩ Linh số tiền từ 300.000 -500.000 đồng. Tuy nhiên Linh không thừa nhận việc nhận tiền của những người này mà khai chỉ được họ bồi dưỡng tiền uống nước.

Quá trình điều tra còn xác định từ năm 2018 đến năm 2019, khi một số chủ cơ sở kinh doanh nhờ làm giúp các Giấy khám sức khỏe để phục vụ việc kiểm tra định kỳ hàng năm, do Linh quen biết những người này và thường được bồi dưỡng, nên đã làm giả các Giấy khám sức khỏe để cung cấp cho họ.

Linh đã giả chữ ký của bác sĩ phó giám đốc Trần Quốc Hùng tại phần ký kết luận trên 17 giấy khám sức khoẻ…

Sau khi bắt giam Phạm Ngọc Linh, mở rộng điều tra, CQĐT đã khởi tố bác sĩ Trần Quốc Hùng về tội giả mạo trong công tác và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm