2 bệnh nhân được sáng mắt nhờ 1 thanh niên hiến giác mạc

Trung tâm Mắt BV Trung ương Huế vừa cho xuất viện hai bệnh nhân sau khi được ghép giác mạc với tiển triển rất tốt.

Đó là một thanh niên 28 tuổi, ngụ huyện Hải Lăng (Quảng Trị) bị viêm loét giác mạc dọa thủng có nguy cơ hỏng mắt nếu không được ghép giác mạc sớm. Bệnh nhân thứ hai năm nay 64 tuổi, ngụ huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), mắt trái bị sẹo giác mạc nhiều năm nay, rất cần giác mạc ghép để mang lại thị lực.

2 bệnh nhân được sáng mắt nhờ 1 thanh niên hiến giác mạc ảnh 1

Bệnh nhân được ghép giác mạc thành công (thứ ba từ trái sang). Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Giác mạc được ghép cho hai bệnh nhân trên là của anh Nguyễn Võ Anh Tuấn (22 tuổi, ngụ phường 9, TP Tuy Hòa, Phú Yên). Anh Tuấn bị mắc bệnh loạn dưỡng cơ, không đi lại được hơn 10 năm nay. Theo bà Võ Thị Sương (mẹ anh Tuấn), biết bệnh tình mình khó qua khỏi, với mong muốn giúp đỡ những người không may mắc bệnh hiểm nghèo, anh Tuấn đã đăng ký hiến tạng vào năm 2018.

Ngay sau khi anh Tuấn qua đời vào ngày 18-5, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã điều động các BS Trung tâm Mắt thuộc BV Trung ương Huế khẩn cấp lên đường vào Phú Yên tiến hành lấy giác mạc của bệnh nhân hiến tặng. Ngay sau khi lấy được giác mạc và bảo quản tại BV Trung ương Huế. Trung tâm Mắt đã tiến hành khám lựa chọn bệnh để ghép giác mạc trong thời gian sớm nhất.

2 bệnh nhân được sáng mắt nhờ 1 thanh niên hiến giác mạc ảnh 2

BV Trung ương Huế tiến hành ghép giác mạc. Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Với những nỗ lực, kết quả tốt đẹp của hai bệnh nhân được ghép giác mạc trên, tập thể các y BS BV Trung ương Huế và các bệnh nhân đã được ghép giác mạc xin tri ân, thành kính cám ơn tấm lòng cao đẹp của anh Nguyễn Võ Anh Tuấn cùng gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp cho đời, mang ánh sáng của mình để trao tặng cho người khác.

Tấm lòng của anh Nguyễn Võ Anh Tuấn và gia đình rất đáng được trân trọng, khuyến khích trong cộng đồng vì còn rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ nguồn hiến tạng của mọi người cộng đồng.

Đó cũng chính là thông điệp của BV Trung ương Huế mong gửi đến mọi người để mong cuộc sống này tốt đẹp hơn, mang lại tia hy vọng của các bệnh nhân đang ngày đêm mong chờ cơ hội điều trị bệnh.