28 cánh tay giơ lên…

Trong cuộc hội nghị của các chủ tịch CLB hạng nhất và V-League với VFF vắng một ông bầu nổi tiếng có hai đội ở hạng nhất, hai đội ở V-League là bầu Hiển.

Từ chuyện vắng mặt của bầu Hiển…

Trong bản đề án của ông Nguyễn Đức Kiên mang ra bàn thảo với năm ông bầu có “máu mặt” khác, ở điểm B mục 6 quy định: “Về việc cá nhân hay tổ chức tham gia quản lý điều hành không quá một đội bóng trong cùng một giải đấu: Đề nghị thực hiện đúng các quy định của FIFA. Nguyên tắc này cần thực hiện nghiêm túc để đảm bảo tính công bằng cho các đội tham dự giải”.

Cả làng bóng đều biết quy định ấy ở Việt Nam đang bị vướng chỗ bầu Hiển cùng lúc quản lý nhiều đội bóng.

Chợt nhớ một ngày trước hội nghị của 28 ông bầu, chúng tôi điện thoại cho bầu Hiển thì ông cho biết đang công tác ở Bình Dương và không tham gia bởi chủ tịch CLB Hà Nội T&T là ông Nguyễn Quốc Hội chứ không phải mình (!?). Có thể đấy chỉ là một đòn gió nhằm tránh đối mặt phe các ông bầu “chủ chiến” khác đang đối lập quyền lợi với mình. Hoặc bầu Hiển đã đi trước một bước khi đẩy chức danh chủ tịch CLB cho người khác mà Thanh tra VFF suốt ba năm qua không thể (hay không muốn) tìm ra chân tướng.

28 cánh tay giơ lên… ảnh 1

Những cánh tay đưa lên nhưng quan trọng là họ hành động như thế nào. Ảnh: QUANG THẮNG

28 cánh tay ở hội nghị các ông bầu (biểu quyết 100%) đề án của bầu Kiên thành lập VPF có điều khoản không cho một ông bầu sở hữu quá một đội bóng chơi cùng hạng có thể sẽ biến tướng sang một hình thái mới để duy trì một tư duy làm bóng đá cũ.

Giám đốc điều hành Huỳnh Mau của CLB HA Gia Lai có một ví von rất vui nhưng rất đáng để các nhà làm bóng đá quan tâm: “Giả sử hai đội hạng nhất của bầu Hiển thăng hạng V-League hoặc ngược lại, hai đội V-League rớt hạng, có đội nào chịu nổi bốn đội bóng hợp sức “đánh” thì không chột cũng què”.

… Đến việc bầu Trường và Đinh Hoàng La đòi lôi nhau ra tòa

Sau khi gửi đơn kiện Hoàng La lên Tòa án Ninh Bình đòi bồi thường 250.000 USD, phía Ninh Bình bất ngờ bị thủ môn này dọa kiện lên FIFA do vi phạm hợp đồng. Theo đó, bản hợp đồng tiếng Việt nêu ra mức đền bù là 250.000 USD trong khi bản tiếng Anh chỉ rõ con số này là 50.000 USD. Hoàng La vẫn tập luyện ở CLB Bình Dương cho dù chưa có giấy phép chuyển nhượng nhưng vẫn tin tưởng mình sẽ thắng ngược.

Ở đây ngoài chuyện của Hoàng La và CLB Ninh Bình còn có chuyện đi đêm ở các CLB với cầu thủ thông qua “cò”. Việc các CLB “đi đêm” với cầu thủ rồi tự nâng giá vô tội vạ vẫn đang diễn ra nhan nhản. Ngay cả Ninh Bình mùa trước đã “đi tắt” kéo cầu thủ trẻ Danh Ngọc của Nam Định về đầu quân sai luật (còn hợp đồng và chưa quá 23 tuổi) khiến cho chân sút này phải chịu cảnh treo giò đến 18 tháng.

Ninh Bình không đốt lửa thì đâu có khói và đấy chính là hậu quả của kiểu làm ăn chụp giựt mà các ông bầu trong những cuộc hội thảo đã phê phán nặng lời.

Vì thế, trong đề án của bầu Kiên ở điểm B mục 8 chỉ rõ: “Về việc quản lý thị trường chuyển nhượng và chế độ của VĐV: Các CLB cần phải tuân thủ tuyệt đối việc thực hiện chuyển nhượng được quy định cụ thể tại Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và cam kết không thực hiện việc phá giá hoặc lôi kéo các cầu thủ còn trong hợp đồng của các CLB khác. Trường hợp vi phạm cần có chế tài cụ thể về tài chính”.

28 ông chủ của 28 CLB đã đọc và đưa tay lên.

Nhưng khó ở chỗ tay đưa thì vẫn đưa còn việc hành động có khi lại là chuyện bình mới rượu cũ.

Để làm được điều này, ngoài các ông bầu phải ý thức chuyện chơi bóng cho tử tế còn phải có luật nghiêm từ ông chủ VFF và từ chính Công ty VPF sắp ra đời phải điều hành nghiêm và có giám sát chặt.

ĐĂNG HUY

Bật mí thủ môn Ba Lan thua độ Messi 100 euro

Bật mí thủ môn Ba Lan thua độ Messi 100 euro

(PLO)- Người hùng của Ba Lan Wojciech Szczesny thừa nhận đã “đặt cược 100 euro với Lionel Messi” trước khi Argentina được hưởng quả phạt đền trong cuộc đụng độ ở lượt cuối vòng bảng World Cup rạng sáng 1-12.