5 cách dễ dàng để giảm cholesterol

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các cơn đau tim. Nếu cholesterol của bạn mất cân bằng, các biện pháp can thiệp vào lối sống là phương pháp điều trị đầu tiên.

Chất béo không bão hòa, chất xơ hòa tan, sterol và stanol thực vật có thể làm tăng HDL tốt và giảm LDL xấu. Tập thể dục và giảm cân cũng có thể hữu ích. Ăn chất béo chuyển hóa và hút thuốc là có hại và nên tránh.

Theo Eat This, Not That, dưới đây là những thói quen tốt nhất mà bạn có thể áp dụng để giảm cholesterol.

Ăn thực phẩm toàn phần

Ngoài việc tránh hoặc hạn chế những thực phẩm làm tăng mức cholesterol thì việc bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh, toàn phần vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp điều hòa mức cholesterol và sức khỏe tổng thể của bạn.

Pectin, một loại chất xơ hòa tan được tìm thấy trong bí ngòi có thể giúp giảm mức cholesterol LDL“xấu”. Ảnh: NHẬT LINH

Chuyên gia y tế Laura Burak, tác giả của Slimdown with Smoothies và người sáng lập  Laura Burak Nutrition, cho biết: “ Đặt nền tảng cho chế độ ăn uống của bạn là các loại thực phẩm toàn phần giàu dinh dưỡng như trái cây và rau quả và chất béo có lợi cho tim mạch như quả hạch, hạt, bơ, dầu ô liu và cá béo như cá hồi , được chứng minh là giúp cải thiện lipid máu và giảm nồng độ cholesterol."

Thêm yến mạch vào chế độ ăn uống

Yến mạch mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe đường ruột, giúp bạn kiểm soát cân nặng, cải thiện sức đề kháng insulin và giúp giảm cholesterol.

Chuyên gia y tế Lauren Manaker, tác giả của cuốn The First Time Mom's Pregnancy Cookbook và Fueling Male Fertility, cho biết: “Yến mạch chứa một chất xơ gọi là beta-glucan, về cơ bản giúp loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể. Bạn có thể bổ sung yến mạch vào bữa sáng hoặc thêm vào bữa ăn nhẹ,... để giúp tăng cường beta-glucan trong chế độ ăn uống."

Tránh thực phẩm chế biến sẵn và đường

Theo Burak, tránh xa đường bổ sung và thực phẩm chế biến sẵn cũng có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Burak cho biết: “Lượng đường bổ sung trong chế độ ăn uống hiện đại của chúng ta có thể là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và cholesterol cao hơn. Do đó, cần hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn và có thêm đường như kẹo và bánh quy."

Ăn nhẹ với một ít dưa hấu

Manker cho biết: “Dưa hấu là một nguồn tự nhiên của lycopene, một loại carotenoid, khi dùng hàng ngày với liều lượng nhất định, có thể làm giảm mức cholesterol LDL (cholesterol 'xấu')"

Các nghiên cứu cho thấy lycopene có trong dưa hấu có thể giúp giảm cholesterol. Ảnh: NHẬT LINH

Theo kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition, ăn dưa hấu có liên quan đến việc giảm cholesterol LDL và cải thiện cholesterol HDL (cholesterol 'tốt').

Bổ sung quả mọng

Cùng với dưa hấu, quả mọng cũng được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và đặc biệt là sức khỏe của tim.

Manaker cho biết: “Quả mọng là một loại thực phẩm ngọt tự nhiên, không có thêm đường và được đóng gói với các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn."

Dữ liệu từ một phân tích tổng hợp được công bố trên NCBI cho thấy rằng, tiêu thụ quả mọng làm giảm đáng kể mức cholesterol LDL, khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt trong việc giảm cholesterol.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm