5 loại trái cây có chỉ số GI thấp, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Theo NDTV Food, có rất nhiều trái cây được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cùng với một số hoạt động thể chất, có thể giúp bệnh nhân tiểu đường điều chỉnh lượng đường trong máu và giữ chúng ở mức kiểm soát.

Bệnh nhân tiểu đường nên lựa chọn cẩn thận các loại trái cây để đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của họ, nên chọn các loại  trái cây có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) ở mức thấp.

Chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm là thước đo mức độ hấp thụ nhanh chóng của nó trong cơ thể, dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Xếp hạng GI được thực hiện trên thang điểm từ 1 đến 100 và GI càng thấp thì loại trái cây (hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác) thì càng tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng thường có chỉ số GI cao, chúng được xếp hạng từ 70 trở lên. Những thực phẩm có chỉ số GI từ 56 – 69 được cho là làm tăng lượng đường trong máu ở mức trung bình. Và những thực phẩm có chỉ số  đường huyết thấp từ 55 đổ xuống, được coi là những thực phẩm lành mạnh cho bệnh tiểu đường.

Dưới đây là 5 loại trái cây có chỉ số GI thấp tốt cho bệnh nhân tiểu đường để đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày:

Táo

Táo có vị ngọt tự nhiên, do đó bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng để đáp ứng cơn thèm ngọt của họ. Táo có chỉ số GI là 39.

Táo có chỉ số GI thấp và giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: NHẬT LINH

Quả lê

Loại trái cây giàu chất xơ này được cho là có lợi trong việc kiểm soát cân nặng và do đó nó có thể giúp bệnh nhân tiểu đường gián tiếp, vì béo phì là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, lê cũng tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng có chỉ số GI thấp dưới 40.

Quả đào

Đào được cho là tốt cho sức khỏe đối với bệnh nhân tiểu đường vì chúng có chỉ số GI thấp khoảng 42. Chúng cũng chứa ít calo và có thể giúp kiểm soát cân nặng ở bệnh nhân tiểu đường.

Quả mận

Mận là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích và chúng được cho là tốt cho sức khỏe để tiêu thụ đối với những người có lượng đường trong máu cao. Mận tươi có chỉ số GI khoảng 40 và chúng rất giàu vitamin và khoáng chất có lợi.

Anh đào

Anh đào được cho là an toàn cho bệnh nhân tiểu đường bởi chúng giàu kali, chất chống oxy hóa và có chỉ số GI rất thấp, chỉ ở mức 20.

Tất cả các điểm GI được đề cập ở trên là theo dữ liệu của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm