5 Sai lầm vào giờ ăn trưa mà người bệnh tiểu đường nên tránh

(PLO)- Không có một bữa ăn cân bằng, thời gian ăn bữa trưa không cố định, ăn đồ chiên... là những sai lầm mà người bệnh tiểu đường nên tránh để kiểm soát bệnh tốt hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhiều người trong chúng ta thường chú ý đến những gì chúng ta ăn vào buổi sáng và buổi tối, nhưng không chú ý nhiều vào bữa ăn trưa. Người bị bệnh tiểu đường cần phải thận trọng với những gì họ ăn hoặc uống, vì một số loại thực phẩm có thể gây ra sự gia tăng đột biến nhanh chóng lượng đường trong máu.

5 Sai lầm vào giờ ăn trưa mà người bệnh tiểu đường nên tránh để kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.jpg
Không có một bữa ăn cân bằng, thời gian ăn bữa trưa không cố định, ăn đồ chiên... là những sai lầm mà người bệnh tiểu đường nên tránh để kiểm soát bệnh tốt hơn. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Để tránh rơi vào tình huống như vậy thì dưới đây là 5 sai lầm khi ăn trưa cần tránh nếu bạn bị bệnh tiểu đường.

Không có một bữa ăn cân bằng

Khi ăn bữa trưa, hãy đảm bảo rằng đĩa thức ăn của bạn được cân bằng với tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu. Nó phải chứa một lượng chất xơ, protein và carbohydrate bằng nhau. Đặc biệt là carbohydrate có lợi, nhưng chỉ khi bạn chọn những loại lành mạnh hơn.

Những lựa chọn tốt nhất cho bạn là diêm mạch, gạo lứt và yến mạch. Khi bạn có một bữa ăn cân bằng, lượng đường trong máu của bạn sẽ được kiểm soát và nó đặc biệt tốt cho người đang bị bệnh tiểu đường.

Kết hợp bữa ăn của bạn với chutney ngọt/papad

Đối với nhiều người trong chúng ta, chutney và papad (những loại hoa quả ở dạng mứt hoặc nước sốt tương) là những món không thể thiếu trong bữa trưa. Tuy nhiên, đừng quên rằng cả hai đều có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và người bị bệnh tiểu đường nên tránh.

Ăn chutney cay thì không sao, nhưng tránh xa chutney ngọt vì chúng có thể làm tình trạng của người bị bệnh tiểu đường tệ hơn. Mặt khác, papad làm từ bột tinh chế và chiên ngập dầu là lựa chọn không lành mạnh cho bữa trưa, đặc biệt là người bị bệnh tiểu đường.

Thời gian ăn bữa trưa không cố định

Bạn cũng nên có một thời gian cố định cho bữa trưa. Thực hiện theo cách này sẽ giúp cơ thể bạn quen với thói quen và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Đặc biệt với những ai bị bệnh tiểu đường sẽ không tốt.

Ăn đồ chiên

Một thứ khác cần tránh hoàn toàn trong giờ ăn trưa là đồ chiên để kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn. Đồ chiên được nấu trong nhiều dầu và thường có nhiều muối, khiến chúng không tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Tránh tiêu thụ những thực phẩm như kofte (thịt viên chế biến sẵn) để kiểm soát lượng đường trong máu. Thay vào đó, hãy làm cho bữa trưa của bạn bổ dưỡng bằng cách bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ và giàu protein.

Ăn đồ ăn/uống có đường

Cũng giống như không nên ăn sốt ngọt trong bữa trưa, bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm và đồ uống có đường khác. Bao gồm các loại trái cây như xoài, vải, dưa chua ngọt, mít ngọt...

Tất cả những thứ này đều chứa nhiều đường - thứ mà chúng ta muốn tránh trong chế độ ăn kiêng đối với bệnh tiểu đường. Có vẻ như nó không tạo ra nhiều khác biệt, nhưng thực tế là có.

Theo NDTV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm