Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của một cá nhân. Dưới đây là danh sách siêu thực phẩm người tiểu đường không nên bỏ qua.
Trái cây có múi
Trái cây có múi có thể mang lại cho bạn một số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Chúng chứa nhiều vitamin C có thể tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe làn da.
Theo các nghiên cứu, ăn trái cây họ cam quýt có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hầu hết các loại trái cây này đều có chỉ số GI thấp. Người bệnh tiểu đường nên chọn trái cây thay vì nước ép.
Cá béo
Cá béo chứa nhiều axit béo omega-3. Người mắc bệnh tiểu đường thường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, do đó, việc bổ sung omega-3 vào chế độ ăn dành cho người tiểu đường có thể giúp giảm nguy cơ. Đây là những chất béo lành mạnh có thể giúp kiểm soát các yếu tố nguy cơ khác nhau liên quan đến bệnh tim.
Các loại hạt
Các loại hạt được đóng gói tốt với các chất dinh dưỡng cần thiết. Chúng chứa omega-3, chất xơ, magiê và nhiều khoáng chất và vitamin khác. Các loại hạt thường có chỉ số GI thấp.
Người mắc bệnh tiểu đường có thể lựa chọn các loại hạt có chừng mực để ăn vặt. Không tiêu thụ các loại hạt chiên hoặc thêm muối. Hạnh nhân và quả óc chó là hai loại hạt tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh rất bổ dưỡng. Những điều này cũng có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Cải xoăn, rau bina và các loại rau lá xanh khác có thể là một phần trong chế độ ăn kiêng dành cho bệnh tiểu đường của bạn. Bạn có thể thêm những thứ này vào món salad, cà ri, mì ống và nhiều món khác.
Ngũ cốc nguyên hạt
Theo nghiên cứu được công bố trên The Journals of Nutrition, việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 11% và 7% trên mỗi khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt ở nam và nữ. Gạo lứt, kiều mạch, quinoa và lúa mạch là một số lựa chọn tốt cho sức khỏe, theo Doctor NDTV.