Bệnh tiểu đường là một trong những mối quan tâm sức khỏe lớn nhất mà thế giới phải đối mặt ngày nay. Bệnh tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu của chúng ta tăng đột biến nhanh chóng.
Ăn giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, do đó ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột ngột sau bữa ăn. Ảnh: iStock. |
Mặc dù không có cách chữa trị vĩnh viễn cho căn bệnh này, nhưng các chuyên gia y tế khuyên chúng ta nên thực hiện một số thay đổi nhất định đối với chế độ ăn uống của mình để có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu không bị tăng đột biến.
Dưới đây là 5 thực phẩm có thể giúp cho bệnh nhân tiểu đường kiểm soát được lượng đường trong máu.
Củ nghệ
Củ nghệ là một loại gia vị mà bạn sẽ dễ dàng tìm thấy trong mọi căn bếp của người Ấn Độ. Nó không chỉ giúp tạo thêm hương vị và màu sắc riêng biệt cho các món ăn.
Ăn nghệ rất tốt cho việc kiểm soát một số tình trạng bệnh lý, bao gồm cả bệnh tiểu đường. Ảnh: iStock. |
Ngoài ra, nó cũng rất giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm, rất tốt cho việc kiểm soát một số tình trạng bệnh lý, bao gồm cả bệnh tiểu đường. Nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cách tốt nhất để hưởng lợi từ nó là pha cho mình một ly bột nghệ để uống.
Cà chua
Tất cả chúng ta đều biết rằng cà chua là một nguồn vitamin C tuyệt vời, tuy nhiên chúng cũng có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
Cà chua có chỉ số đường huyết thấp và giàu lycopene, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ biến chứng tim liên quan đến bệnh tiểu đường. Vì vậy, tốt nhất là nên ăn cà chua tươi và sống, như vậy sẽ tận hưởng tối đa được nhiều lợi nhất từ cà chua.
Các loại hạt khá có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu cũng như cholesterol. Ảnh: iStock. |
Các loại hạt
Đây cũng được coi là một siêu thực phẩm khác mà bạn nên đưa vào chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường là các loại hạt. Cũng giống như cà chua, chúng cũng có chỉ số đường huyết thấp.
Ngoài ra, các loại hạt rất giàu axit béo omega-3 và các loại dầu có trong chúng khá có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu cũng như cholesterol.
Vì vậy, thay vì ăn đồ ăn nhẹ chiên rán không tốt cho sức khỏe, hãy chọn một ít các loại hạt để thay thế. Thậm chí, chúng cũng sẽ giúp bạn no lâu hơn.
Nhiều người không thích ăn loại thực phẩm này do vị đắng của nó. Nhưng nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường, bạn phải cân nhắc thêm nó vào chế độ ăn uống của mình.
Mướp đắng chứa hợp chất gọi là polypeptide-p, được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu. Ảnh: iStock. |
Loại rau này có chứa một hợp chất gọi là polypeptide-p, được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu trong cơ thể. Bạn có thể gặt hái những lợi ích của nó bằng cách tự làm mướp đắng để ăn hoặc uống một ít nước ép này.
Các loại đậu là một nguồn chất xơ tuyệt vời và giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Chúng cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, do đó ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột ngột sau bữa ăn.
Bạn có thể thêm tất cả các loại đậu vào chế độ ăn uống của mình như đậu tây, đậu xanh, đậu lăng... để hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.