5 thực phẩm tăng cường trí nhớ cho người già

(PLO)- Để có một cuộc sống chất lượng hơn, điều quan trọng là phải chăm sóc não của bạn khi bạn già đi và dinh dưỡng có thể đóng một vai trò rất lớn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Hindustan Times, những thay đổi trong não do tuổi già là rõ ràng ở nhiều khía cạnh - một người có thể gặp vấn đề với đa tác vụ, nhớ lại thông tin cụ thể chậm hơn hoặc giảm khả năng tập trung hoặc chú ý.

Để có một cuộc sống chất lượng hơn, điều quan trọng là phải chăm sóc não của bạn khi bạn già đi và dinh dưỡng có thể đóng một vai trò rất lớn.

Dưới đây là 5 thực phẩm tăng cường trí nhớ cho người già:

Trứng

Nhu cầu protein của con người tăng lên theo độ tuổi và trứng là nguồn dễ dàng và hiệu quả nhất để bổ sung.

Trứng rất giàu protein. Ảnh: NHẬT LINH

Trứng rất giàu protein. Ảnh: NHẬT LINH

Trứng chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin D cũng như choline - một chất dinh dưỡng đa lượng giúp hỗ trợ chức năng gan, sự phát triển bình thường của não, quản lý nhịp tim, chức năng thần kinh, vận động cơ bắp, duy trì sự trao đổi chất lành mạnh và duy trì cơ bắp khối lượng.

Các loại hạt

Axit béo omega-3 và nhiều protein được tìm thấy trong các loại hạt như bí ngô và hạt hướng dương.

Hạt bí ngô có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ não khỏi các gốc tự do gây hại. Nhiều yếu tố quan trọng, bao gồm kẽm, magiê, đồng và sắt, có nhiều trong các loại thực phẩm này.

Khi bạn già đi, ăn hạt bí ngô có thể giúp não của bạn khỏe mạnh vì chúng bảo vệ chống lại nhiều rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, chứng đau nửa đầu, động kinh và căng thẳng.

Các loại rau lá xanh

Chúng bao gồm rau bina, cải xoăn, bông cải xanh và những loại khác. Những thực phẩm này chứa nhiều folate và B9, giúp cải thiện nhận thức và giảm trầm cảm.

Bông cải xanh có liên quan chặt chẽ đến việc giảm mức độ suy giảm nhận thức khi lớn tuổi. Đây là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời, được biết là có tác dụng tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện trí não. Điều này nên được tiêu thụ ít nhất một lần một ngày.

Cá là thực phẩm bổ sung rất lành mạnh cho chế độ ăn của người cao tuổi, vì nó bổ sung đầy đủ protein và nhiều axit béo bão hòa như omega 3.

Chất béo có lợi cho tim này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và duy trì sức khỏe tim mạch.

Cá hồi rất giàu omega 3. Ảnh: NHẬT LINH

Cá hồi rất giàu omega 3. Ảnh: NHẬT LINH

Cá hồi, cá mòi, cá thu, cá trích, cá ngừ là một trong những loại cá béo có nhiều axit béo omega-3.

Những người có chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm cá nhiều dầu đã cải thiện nhận thức và kỹ năng nhận thức tốt hơn do lưu lượng máu trong não tăng lên.

Sữa chua

Khi tuổi càng cao, xương của họ trở nên yếu hơn. Để chống lại một số tác dụng này, điều tối quan trọng là phải bổ sung lượng canxi hàng ngày.

Sữa chua là một trong những nguồn cung cấp canxi tốt nhất và phải có trong chế độ ăn uống.

Thực phẩm này cũng giàu kẽm, vitamin B, men vi sinh và vitamin D, rất quan trọng cho một trái tim khỏe mạnh, theo Hindustan Times.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm