5 yếu tố ngoài ăn uống ảnh hưởng đến cân nặng

1. Chất phụ gia nhân tạo

Một cuộc nghiên cứu trên động vật của trường đại học bang Georgia thấy rằng những chất phụ gia nhân tạo trong thực phẩm chế biến có thể gây ra vấn đề với hệ thống chuyển hóa năng lượng, ví dụ như không dung nạp glucose và béo phì. 

Các nhà khoa học cho rằng những thay đổi này liên quan đến vi khuẩn đường ruột. Các hóa chất phá vỡ các chất nhầy liên kết và bảo vệ đường ruột, các vi khuẩn không tốt tiếp xúc với tế bào ruột, gây ra viêm và làm thay đổi sự trao đổi chất.

5 yếu tố ngoài ăn uống ảnh hưởng đến cân nặng ảnh 1

Thói quen hàng ngày, điều kiện sống, môi trường làm việc... cũng là những nguyên nhân khiến bạn tăng cân. Hình minh họa

Bạn nên đọc kỹ thành phần sử dụng của thực phẩm và ăn uống “sạch” hơn.

2. Thay đổi công việc

 Nghiên cứu của đại học Colorado cho thấy người làm việc đêm đốt ít calo trong 24 giờ hơn người làm việc theo thời khóa biểu bình thường. Sự thay đổi này có thể khiến tăng cân. 

Nếu bạn thay đổi nhịp độ sinh học, chế độ ăn bình thường của bạn bất ngờ trở nên quá mức khiến trao đổi chất chậm lại. Đồng hồ sinh học của cơ thể liên quan đến vi khuẩn đường ruột, trao đổi chất. Khi chuột có vi khuẩn đường ruột từ người thức khuya, chúng tăng cân đáng kể và có lượng đường huyết cao bất thường.

Nếu bạn làm việc trong lúc người khác ngủ hoặc đến một múi giờ khác, hãy tìm những thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng cảm giác no, cải thiện trao đổi chất như rau quả tươi, đậu và hạt, gừng, đậu lăng, ớt… và uống nhiều nước.

3. Bị chê trách về cân nặn

Nghiên cứu của trường đại học London cho thấy những người bị chê bai về cân nặng lại càng tăng cân, và không thể giảm cân. Một nghiên cứu khác của trường đại học Waterloo cho thấy, những phụ nữ bị người thân yêu chê bai về cân nặng thậm chí tăng cân nhiều hơn.

Nếu bạn không thể kiềm chế hoặc tìm được sự ủng hộ từ những người khác, có thể dùng những phương thức tâm lý để cải thiện tâm trạng của bạn. Ví dụ như tập thiền đã được chứng minh là giúp giảm hoocmon đói, giảm căng thẳng, chống tăng cân, giảm mỡ bụng.

4. Hóa chất trong môi trường

Nghiên cứu của đại học New Hampshire thấy rằng chất chống cháy có ở mọi thứ từ đồ gia dụng đến thảm đệm, đồ điện tử đều ảnh hưởng đến những vấn đề về trao đổi chất và gan dẫn đến việc đề kháng insulin, nguyên nhân chính gây ra béo phì. Chuột bị ảnh hưởng bởi chất này có những thay đổi sinh học đáng kể. Chỉ trong 1 tháng, enzym then chốt liên quan đến chuyển hóa đường, chất béo giảm xuống gần 50% trong gan chúng.

Một người trung bình có khoảng 300 hóa chất nhân tạo trong người. Bạn không thể tránh tiếp xúc với chúng, nhưng có thể hạn chế. Bạn có thể tìm những sản phẩm tự nhiên hơn như mỹ phẩm, đồ chơi, đồ tẩy rửa, đồ gia dụng…

5. Gien di truyền

Chúng ta thừa hưởng loại hình cơ thể theo cha mẹ, nhưng nghiên cứu mới cho thấy các vi khuẩn sống trong hệ thống tiêu hóa của chúng ta cũng bị ảnh hưởng bởi gien, liên quan đến cân nặng. 

Những cặp sinh đôi cùng trứng có loại vi khuẩn đường ruột đặc biệt giống nhau hơn so với sinh đôi khác trứng. Gien ảnh hưởng mạnh mẽ đến vi khuẩn đường ruột, và 1 số loại vi khuẩn đặc biệt bị ảnh hưởng nhất bởi gien và tương quan mạnh với lượng mỡ trong cơ thể. Chuột được cấy những vi khuẩn này ít tăng cân hơn những chuột khác.

Bạn không thể thay đổi gien, nhưng theo những nghiên cứu mới, bạn có thể tạo ảnh hưởng đến những vi khuẩn tốt. Tránh thực phẩm chế biến, nhân tạo, và ăn thêm nhiều thực phẩm từ thực vật và thực phẩm lên men.          

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.