6 loại đậu giàu protein rất phù hợp cho mùa hè

(PLO)- Các loại đậu giàu protein, đa năng và bổ dưỡng có thể được kết hợp vào nhiều cách khác nhau trong chế độ ăn uống mùa hè của chúng ta.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đậu là nguồn cung cấp protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Do đó, đậu là một thực phẩm thiết yếu của chế độ ăn uống cân bằng. Chúng giúp bạn no lâu và ngăn ngừa cơn đói bất chợt. Chúng cũng cung cấp cho bạn năng lượng bền vững suốt cả ngày.

6 loại đậu giàu protein rất phù hợp cho mùa hè.jpg
Các loại đậu giàu protein, đa năng và bổ dưỡng có thể được kết hợp vào nhiều cách khác nhau trong chế độ ăn uống mùa hè của chúng ta. Ảnh: Freepik.

Theo Tiến sĩ Rohini Patil, MBBS & Chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ chia sẻ sáu loại đậu giàu protein này là ý tưởng cho mùa hè và đưa ra lời khuyên về cách kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của bạn.

Đậu trắng (Đậu Garbanzo)

Đậu trắng là một loại đậu giàu protein rất lý tưởng cho món chè, salad, nước chấm như món hummus và bánh mì kẹp thịt chay. Thêm chúng vào món salad dưa chuột và cà chua tươi, trộn thành món hummus mịn để chấm cho sức khỏe hoặc nướng với gia vị để có món ăn nhẹ giòn.

Đậu lăng

Đậu lăng dễ chế biến, nấu nhanh rất tốt cho món salad và súp. Chuẩn bị món salad đậu lăng với rau xắt nhỏ và dầu giấm chanh hoặc nấu súp đậu lăng với rau theo mùa cho bữa ăn nhẹ. Nó cũng là loại đậu giàu protein.

Đậu đen

Đậu đen là sự lựa chọn hoàn hảo cho món salad, salsas và nấu chè. Ăn chè đậu đen rất mát và bổ dưỡng cho những ngày nắng nóng.

Bạn có thể thêm chúng vào món salad ngô và bơ, trộn với cơm và rau để tạo thành bát burrito hoặc dùng làm lớp nền cho bánh mì kẹp thịt đậu đen.

Đậu xanh

Nó là loại đầu giàu protein có thể làm nảy mầm còn được gọi là giá đỗ hoặc nấu chín, khiến chúng trở thành món ăn linh hoạt.

Thêm đậu xanh nảy mầm (giá đỗ) vào món salad, xào nhẹ với các loại rau theo mùa hoặc dùng đậu xanh nấu chín thành các món chè ăn trong mùa hè để giải nhiệt cơ thể.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan chúng ta có thể nấu thành món súp và món thịt hầm. Nấu súp đậu Hà Lan ướp lạnh với bạc hà hoặc thêm vào món rau hầm để bổ sung protein và chất xơ.

Đậu hải quân

Đậu hải quân (đậu navy) là loại đậu giàu protein có màu trắng kem, kết cấu đặc và mịn. Thường xuyên ăn đậu hải quân có thể làm tăng mức cholesterol tốt. Đậu hải quân hoàn hảo cho món salad và súp nhẹ. Sử dụng chúng trong món salad đậu với ô liu và feta, hoặc trộn vào món đậu trắng với tỏi và rau thơm.

Lời khuyên để kết hợp đậu vào chế độ ăn uống mùa hè:

Ngâm đậu trước khi nấu giúp giải phóng axit phytic, tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và cải thiện khả năng tiêu hóa. Bước đơn giản này đảm bảo bạn tận dụng tối đa những thực phẩm bổ dưỡng thân thiện với mùa hè này.

Trộn đậu nấu chín với rau tươi, rau thơm và nước sốt nhẹ.

Nấu chín xay nhuyễn trộn các loại đậu thành các loại kem chấm như món hummus hoặc phết đậu để ăn nhẹ.

Sử dụng đậu làm nguyên liệu cho món súp ướp lạnh, tăng thêm hương vị bổ dưỡng cho bữa ăn mùa hè.

Các loại đậu nảy mầm như đậu xanh để nâng cao giá trị dinh dưỡng và tạo độ giòn cho món salad.

Theo Hindustantimes

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm