6 thanh niên tự xưng ‘đội tuần tra...’ chặn xe người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sáu thanh niên chạy xe thành tốp trên đường rồi chặn xe người dân để kiểm tra thì bị Đội CSHS Công an quận Bình Tân, TP.HCM phát hiện, mời về phường.

Ngày 14-4, Đội CSHS Công an quận Bình Tân phối hợp với Công an phường Tân Tạo (quận Bình Tân, TP.HCM) lập hồ sơ, lấy lời khai nhóm sáu nam thanh niên có hành vi chặn xe máy người dân đi trên đường để kiểm tra.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 23 giờ ngày 12-4, tổ công tác thuộc Đội CSHS Công an quận Bình Tân tuần tra trên Quốc lộ 1 đoạn qua phường Tân Tạo.

6 thanh niên tự xưng ‘đội tuần tra...’ chặn xe người dân ảnh 1

Công an phường Tân Tạo, quận Bình Tân hiện đang củng cố hồ sơ, xử lý hành chính với nhóm thanh niên. Ảnh: NT

Khi đến khu vực chân cầu vượt Tân Tạo, phường Tân Tạo tổ công tác phát hiện một nhóm thanh niên chặn xe của một đôi nam nữ đi trên đường để kiểm tra.

Công an đã mời làm việc với nhóm thanh niên gồm sáu người, đi trên ba xe máy. Qua kiểm tra, phát hiện nhóm này có mang theo hai cây dũ, bộ đàm…

6 thanh niên tự xưng ‘đội tuần tra...’ chặn xe người dân ảnh 2

Công an tạm giữ hai cây dũ, bộ đàm... để phục vụ việc xác minh, xử lý. Ảnh: NT

Một người xưng là trưởng nhóm cho biết tự thành lập nhóm có tên “đội tuần tra hỗ trợ người dân...” trên mạng xã hội rồi thực hiện việc đi tuần tra, nhắc nhở người dân.

“Không có một cơ quan, đơn vị nào cho phép người dân tự thành lập các nhóm, hội rồi chạy xe máy thành tốp, tự ý dừng xe người tham gia giao thông để kiểm tra hay nhắc nhở” – đại diện Công an phường Tân Tạo nói.

6 thanh niên tự xưng ‘đội tuần tra...’ chặn xe người dân ảnh 3

Hiện công an đang lập hồ sơ, xử lý hành chính những người liên quan. Ảnh: NT

Hiện Công an phường Tân Tạo đang củng cố hồ sơ, xử lý hành chính với sáu người nói trên.

Theo một cán bộ Công an quận Bình Tân, hiện có nhiều nam thanh niên tự thành lập các nhóm trên mạng xã hội với danh nghĩa là “đội phòng chống tội phạm”, “đội đặc nhiệm tiếp nhận hồ sơ các vụ án…”…, tự làm thẻ cấp cho các thành viên rồi đi tuần tra, chặn xe người dân tham gia giao thông trên đường.

“Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Chúng tôi đang theo dõi một số nhóm có biểu hiện bất thường để củng cố, xử lý theo quy định” – Vị cán bộ Công an nói và cho biết nhiều nhóm tự thành lập không thuộc đơn vị, tổ chức hay sự quản lý nào của chính quyền, cơ quan chức năng.