6 thực phẩm giúp phòng chống ung thư bạn nên đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày

(PLO)- Ăn rau họ cải, quả mọng, củ nghệ... là những thực phẩm giúp phòng chống ung thư mà bạn nên đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong số nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư như chế độ ăn uống kém và lối sống ít vận động. Điều này nhấn mạnh vai trò quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên trong việc tránh khởi phát các bệnh ác tính khác nhau.

6 thực phẩm giúp phòng chống ung thư bạn nên đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày.jpg
Mặc dù chế độ ăn uống bổ dưỡng không đảm bảo sự bảo vệ hoàn toàn nhưng nó chắc chắn có thể hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư. Ảnh: Freepik.

Một chế độ ăn uống cân bằng có thể nuôi dưỡng cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch và cung cấp cho cơ thể các vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu có thể có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư. Dưới đây là 6 loại thực phẩm giúp phòng chống ung thư mà bạn nên cân nhắc đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình:

Rau họ cải

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng và cải Brussels. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất phytochemical, những loại rau này đã cho thấy tiềm năng đầy hứa hẹn trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Quả mọng

Những món ăn ngọt ngào của thiên nhiên như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin. Những hợp chất này giúp chống lại stress oxy hóa, có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư.

Thưởng thức một ít quả mọng như một món ăn nhẹ hoặc thêm chúng vào ngũ cốc buổi sáng của bạn để có thêm hương vị và lợi ích cho sức khỏe.

Nghệ

Nghệ có chứa chất curcumin, một hợp chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể có đặc tính chống ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Vì vậy, kết hợp nghệ vào nấu ăn của bạn hoặc xem xét bổ sung nghệ để thu được những lợi ích sức khoẻ tiềm năng.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh đậm như rau bina, cải xoăn và củ cải Thụy Sĩ rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Những loại rau xanh này cung cấp nền tảng giàu dinh dưỡng cho chế độ ăn uống lành mạnh và có thể góp phần ngăn ngừa ung thư bằng cách hỗ trợ sức khỏe tế bào tổng thể.

Cá béo

Axit béo omega-3, được tìm thấy nhiều trong các loại cá béo như cá hồi và cá thu, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Hãy đặt mục tiêu đưa cá béo vào chế độ ăn uống của bạn ít nhất hai lần một tuần để khai thác các đặc tính chống viêm và bảo vệ của omega-3.

Tỏi

Ngoài việc tăng thêm hương vị cho các món ăn của bạn, tỏi còn được nghiên cứu về đặc tính chống ung thư tiềm năng. Trong tỏi chứa allicin, một hợp chất đã chứng minh tác dụng chống ung thư trong nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Do đó, hãy thêm tỏi vào bữa ăn của bạn để không chỉ tăng hương vị mà còn tăng cường sức khỏe.

Mặc dù những thực phẩm chống ung thư này có thể có lợi nhưng điều cần thiết là phải duy trì cách tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe, bao gồm tập thể dục thường xuyên, kiểm soát căng thẳng và tránh hút thuốc lá cũng như uống quá nhiều rượu.

Theo Hindustantimes

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm