7 cách kết hợp thực phẩm sai lầm bạn cần tránh

(PLO)- Việc kết hợp thực phẩm nóng và lạnh hoặc thực phẩm giàu chất sắt và canxi có thể không phải là ý tưởng tốt cho sức khỏe, do đó bạn cần tránh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Mỗi bữa ăn của bạn có thể cung cấp tất cả những gì cơ thể bạn cần để giữ cho bạn khỏe mạnh, nhưng bạn có thể không hấp thụ được những chất dinh dưỡng này nếu ăn chúng không đúng cách.

7 cách kết hợp thực phẩm sai lầm bạn cần tránh.jpg
Việc kết hợp thực phẩm nóng và lạnh hoặc thực phẩm giàu chất sắt và canxi có thể không phải là ý tưởng tốt cho sức khỏe, do đó bạn cần tránh. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Theo Ayurveda của Ấn Độ, việc kết hợp thực phẩm không đúng cách có thể dẫn đến tích tụ ama, tức là chất độc hoặc chất thải trao đổi chất không tiêu hóa được, có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là 7 cách kết hợp thực phẩm mà bạn cần tránh để không làm hại sức khỏe của mình.

Trái cây và sữa

Theo Ayurveda của Ấn Độ, bạn nên tránh kết hợp trái cây và sữa vì nó có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Sự kết hợp này có thể khiến trái cây lên men trong dạ dày, dẫn đến đầy hơi và khó chịu ở một số người. Chỉ nên ăn xoài với sữa nếu chúng ngọt.

Rau bina và phô mai

Mặc dù rau bina và phô mai đều là những thực phẩm bổ dưỡng, nhưng việc kết hợp chúng có thể không lý tưởng. Canxi trong phô mai có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt từ rau bina, làm giảm lợi ích dinh dưỡng tổng thể của bữa ăn.

Mật ong và nước nóng

Đun nóng mật ong có thể phá hủy các enzym có lợi và chất chống oxy hóa, khiến mật ong kém dinh dưỡng. Ngoài ra, trộn mật ong với nước quá nóng có thể tạo ra các hợp chất có hại theo Ayurveda. Thông thường, nên tiêu thụ mật ong trong nước ấm hoặc nước ở nhiệt độ phòng để bảo vệ lợi ích sức khỏe của nó.

Chà là và sữa

Khi bạn kết hợp thực phẩm giàu canxi với thực phẩm giàu chất sắt, như sữa và chà là, sẽ có lo ngại rằng canxi có thể ức chế sự hấp thu sắt. Canxi từ sữa có thể cản trở khả năng hấp thụ chất sắt từ chà là vào cơ thể.

Điều này có khả năng làm giảm sự hấp thu sắt tổng thể từ bữa ăn. Đặc biệt, nếu bạn bị thiếu máu, sự kết hợp này sẽ cản trở sự hấp thu sắt. Do đó, nếu thỉnh thoảng bạn dùng cũng có thể chấp nhận được nhưng đừng biến nó thành thói quen.

Đồ ăn nóng và lạnh

Đồ ăn nóng và lạnh không hợp nhau. Khi bạn ăn thức ăn nóng, cơ thể sẽ tăng lưu lượng máu đến dạ dày để hỗ trợ tiêu hóa và tản nhiệt. Ngược lại, thức ăn lạnh có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và gây co thắt mạch máu trong dạ dày. Sự kết hợp này có thể dẫn đến đầy hơi hoặc khó chịu.

Trà trong bữa ăn

Trà có chứa chất kháng dinh dưỡng như tannin và caffeine. Điều này cản trở sự hấp thụ sắt và canxi trong cơ thể. Vì vậy, không nên uống trà cùng với bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ.

Sữa và cá

Theo Ayurveda, khi kết hợp sữa với cá là những thực phẩm có chất không tương thích sẽ trở nên khó tiêu và gây ra sự tích tụ các chất độc có hại trong cơ thể.

Theo Hindustantimes

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm