7 cách kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả ở người lớn tuổi

(PLO)- Dinh dưỡng tốt là một khía cạnh quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo The Times of India, quản lý bệnh tiểu đường hiệu quả là điều cần thiết cho người lớn tuổi để duy trì chất lượng cuộc sống tốt và tránh các biến chứng. Dưới đây là 7 cách hiệu quả để kiểm soát bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi.

Hãy kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên

Nó giúp theo dõi kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường đang hoạt động tốt như thế nào và cho phép điều chỉnh kịp thời. Sử dụng máy đo đường huyết hoặc hệ thống theo dõi đường huyết liên tục để kiểm tra mức độ hàng ngày.

Chất dinh dưỡng và chế độ ăn uống

Tập trung tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng ít calo. Bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc, trái cây và rau quả. Thêm các loại thực phẩm truyền thống như gạo lứt, các loại rau lá xanh như rau bina (rau chân vịt) và cỏ cà ri (methi).

7 cách kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả ở người lớn tuổi
Dinh dưỡng tốt là một khía cạnh quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi. Ảnh: iStock

Tập thể dục hàng ngày

Nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Người lớn tuổi có thể tham gia các bài tập ít tác động như đi bộ, yoga và bơi lội. Các phương pháp tập luyện truyền thống như yoga đặc biệt hiệu quả.

Nước uống

Nước giúp loại bỏ lượng glucose dư thừa qua nước tiểu. Người lớn tuổi nên đặt mục tiêu uống 8-10 ly nước mỗi ngày. Nước dừa và các loại trà thảo mộc (ví dụ như trà tulsi và trà gừng) có thể có lợi. Tránh đồ uống có đường và hạn chế tiêu thụ caffeine.

Kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng có thể ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu, khiến việc kiểm soát căng thẳng trở thành một phần quan trọng trong việc chăm sóc bệnh tiểu đường. Các kỹ thuật như thiền, tập thở sâu và chánh niệm có thể hữu ích. Thiền và nghe nhạc êm dịu hoặc thực hành các sở thích có thể làm giảm đáng kể mức độ căng thẳng.

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, có thể ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu. Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch, đậu lăng, trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống.

Thảo mộc

Nhiều loại thảo mộc đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để kiểm soát bệnh tiểu đường. Các loại thảo mộc như cỏ cà ri, quế và nghệ có đặc tính giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Theo Times of India

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm