7 dự án giao thông trình HĐND TP.HCM trong kỳ họp tới

(PLO)- Hai đoạn của đường vành đai 2, nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1, Bình Phước 1… là các dự án sẽ được Sở GTVT TP.HCM báo cáo UBND TP và trình HĐND TP thông qua.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở GTVT TP.HCM cho biết sở đang phối hợp với các đơn vị khẩn trương triển khai thủ tục, đề xuất chủ trương đầu tư các dự án giao thông theo quy định để báo cáo UBND TP và trình HĐND TP thông qua. Theo đó, trong kỳ họp HĐND tới, UBND TP sẽ trình HĐND TP thông qua bảy dự án.

Sớm khép kín vành đai 2

Cụ thể, trong bảy dự án nói trên có hai đoạn thuộc dự án vành đai 2 (đoạn từ cầu Phú Hữu đến xa lộ Hà Nội và đoạn từ xa lộ Hà Nội đến đường Phạm Văn Đồng). Tổng mức đầu tư của hai đoạn này khoảng 17.000 tỉ đồng.

Vành đai 2 TP.HCM có chiều dài 64 km, song hiện ba đoạn chưa được đầu tư khép kín (với khoảng 11 km). Trước đó, TP đã nhiều lần nghiên cứu triển khai bằng hình thức đối tác công tư (PPP) nhưng đến nay không khả thi. Do đó, Sở GTVT đề xuất đầu tư trước hai đoạn bằng vốn ngân sách với tổng vốn hơn 17.000 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Sở GTVT đề xuất hai dự án liên quan đến tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) gồm: Xây dựng và lắp đặt thang máy tại các cầu vượt bộ hành các nhà ga trên cao, với tổng mức đầu tư 30 tỉ đồng; dự án xây dựng hệ thống quan trắc phục vụ khai thác công trình tuyến metro số 1, với tổng mức đầu tư 179 tỉ đồng.

Sở GTVT TP cũng trình hai dự án nâng tĩnh không cầu, gồm: Bình Triệu 1 (trên quốc lộ 13), với tổng mức đầu tư hơn 133 tỉ đồng; cầu Bình Phước 1 (trên quốc lộ 1A), với tổng mức đầu tư hơn 111 tỉ đồng.

Cuối cùng là dự án đóng mới hai Ponton chốt kiểm soát trên sông Đồng Nai, với tổng mức đầu tư hơn 11 tỉ đồng.

Dự án xây dựng hệ thống quan trắc phục vụ khai thác công trình tuyến metro số 1 sẽ được trình HĐND TP trong thời gian tới. Ảnh: ĐT ảnh 1

Dự án xây dựng hệ thống quan trắc phục vụ khai thác công trình tuyến metro số 1 sẽ được trình HĐND TP trong thời gian tới. Ảnh: ĐT

Hàng loạt dự án chờ mặt bằng

Ngoài việc hoàn thành thủ tục cho các dự án trên, Sở GTVT cũng báo cáo kết quả, tiến độ thực hiện triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND TP.

Trong đó, dự án xây dựng cầu Ông Nhiêu trên đường Nguyễn Duy Trinh, TP Thủ Đức đã được Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) TP Thủ Đức tổ chức thực hiện và dự kiến hoàn thành công tác bồi thường vào quý II-2023. Theo đó, chủ đầu tư sẽ tổ chức thi công và dự kiến hoàn thành trong năm 2024.

Tương tự, đối với dự án xây dựng nút giao Mỹ Thủy, chủ đầu tư cũng đang nghiên cứu quy mô điều chỉnh, bổ sung giai đoạn 3 của dự án. Song song, các đơn vị cũng đang nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền thông qua chủ trương đầu tư hoàn thiện đường vành đai phía đông (đoạn từ cầu Phú Mỹ đến nút giao Mỹ Thủy).

Đối với dự án bồi thường, Sở GTVT cũng đã yêu cầu các sở, ngành và UBND TP Thủ Đức có ý kiến làm cơ sở thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án bồi thường, GPMB và tái định cư để phục vụ dự án xây dựng nút giao Mỹ Thủy. Hiện Sở GTVT đang chờ lấy ý kiến bằng văn bản đối với các sở, ngành này để tổng hợp và thẩm định.

Đối với dự án cầu Phước Long, huyện Nhà Bè và quận 7 cũng được hai địa phương tổ chức thực hiện công tác GPMB và dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2022-2025.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, UBND quận 7 cho biết hiện trạng cầu Phước Long là một trong những điểm nghẽn của quận hiện nay. Do đó, quận đang tiếp tục huy động cả hệ thống, vận động người dân đồng thuận sớm bàn giao mặt bằng để phục vụ dự án này.

Sở GTVT cũng báo cáo về tiến độ thực hiện dự án mở rộng quốc lộ 50, huyện Bình Chánh. Hiện dự án này đang được huyện tổ chức thực hiện công tác GPMB, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2023. Ngay sau khi có mặt bằng, chủ đầu tư sẽ tổ chức thi công và hoàn thành công trình vào năm 2024.•

Dự kiến hoàn thành cầu Tăng Long vào 2024

Mới đây, nhiều cử tri kiến nghị về việc đường Lò Lu, đường Lã Xuân Oai (TP Thủ Đức) bị xuống cấp nhưng chậm khắc phục. Cạnh đó, cầu Tăng Long trên đường Lã Xuân Oai đang dừng thi công, vậy khi nào mới tiếp tục thực hiện và hoàn thành?

Về vấn đề này, Sở GTVT TP cho biết dự án cầu Tăng Long do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công từ năm 2017 và tạm ngưng thi công từ năm 2018 do chưa có mặt bằng.

Hiện trạng đường Lã Xuân Oai hư hỏng, xuống cấp. Ảnh: ĐT ảnh 2

Hiện trạng đường Lã Xuân Oai hư hỏng, xuống cấp. Ảnh: ĐT

Hiện Ban bồi thường GPMB TP Thủ Đức đang tổ chức thực hiện và dự kiến thời gian hoàn thành công tác GPMB trong quý II-2023. Khi có mặt bằng, chủ đầu tư sẽ tổ chức thi công và dự kiến hoàn thành công trình trong năm 2024.

Tương tự, dự án nâng cấp, cải tạo đường Lò Lu và đường Lã Xuân Oai cũng đang gặp khó khăn về mặt bằng nên tiến độ thi công bị ảnh hưởng. Sở GTVT TP sẽ tăng cường kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư kịp thời duy tu, sửa chữa các đường bị hư hỏng, bất cập trên các tuyến đường. Từ đó, đảm bảo tổ chức giao thông phù hợp với tình hình thực tế.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

EVNNPT thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí

EVNNPT thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí

(PLO)- Năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN triển khai chủ đề "Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí". Để thực hiện chủ đề đó, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia – EVNNPT và các đơn vị thành viên đã quyết liệt triển khai các giải pháp để vừa có thể tiết giảm chi phí, vừa vận hành các tuyến truyền tải điện một cách an toàn, liên tục và hiệu quả.

Đề xuất phát triển Bình Chánh là thành phố phức hợp

Đề xuất phát triển Bình Chánh là thành phố phức hợp

(PLO)- Phát biểu trong hội thảo Đề án Đầu tư huyện Bình Chánh thành quận hoặc TP thuộc TP.HCM giai đoạn 2021-2030, ông Trần Văn Nam, Bí thư huyện Bình Chánh, cho rằng trong tương lai TP Bình Chánh nên hướng thành TP phức hợp.