Không mùa nào mà lượng hoa quả lại dồi dào và đa dạng như mùa hè, chúng không những bổ dưỡng mà một số loại rau quả còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng phòng chống bệnh tật như bệnh ung thư. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau quả càng có nhiều màu sắc, càng có tác dụng phòng chống bệnh tật, dưới đây là một số loại rau quả mùa hè các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta không nên bỏ qua.
1. Cà chua
Nghiên cứu cho thấy cà chua có khả năng ngăn ngừa hoặc làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ruột kết, phổi và nhiều loại ung thư khác, nhờ vào lượng lycopene oxy hóa cao. Trên thực tế, theo các nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, các nhà khoa học đã tiến hành tới 72 nghiên cứu khác nhau về những lợi ích phòng ngừa của cà chua. Các nghiên cứu cho thấy cà chua khi được nấu chín giúp tập trung hàm lượng lycopene nhiều hơn, đây cũng là lý do nên ăn cà chua nấu chín hay làm sốt cà chua tốt hơn nhiều so với ăn cà chua tươi.
2. Bơ
Bơ giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Ảnh: Internet
Theo forbes.com quả bơ rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Trong bơ có dầu béo không bão hòa- mono-unsaturated giúp tim bạn hoạt động khỏe mạnh. Bơ còn làm tăng cholesterol tốt, giảm lượng cholesterol xấu, giúp bảo vệ thành động mạch. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được, bơ là loại quả có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Trên thực tế, cả Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ lẫn Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đều khuyến cáo bệnh nhân nên tiêu thụ bơ như là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh.
3. Các loại quả mọng mùa hè
Nhờ màu sắc sinh động của chúng, các quả mọng như quả việt quất (Blueberry), quả mâm xôi đỏ (raspberry) và quả dâu tây... có chứa hàm lượng cao các chất phytochemical giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống bệnh tật, ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và thậm chí ngăn ngừa dị ứng theo mùa.
Nghiên cứu cho thấy quả việt quất đặc biệt có tác dụng mạnh mẽ trong việc giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Việt quất cũng được chú ý nhiều nhất với khả năng chống lại ung thư và bệnh tật. Một nghiên cứu đáng chú ý về quả mâm xôi đen đăng trên tạp chí Caner Immunology and Immunotherapy cho biết, loại quả này có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ở khối u.
Một loại quả mọng thường gặp nhất là quả dâu tây, đây là loại quả phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, nó có chứa chất fisetin phytochemical rất tốt để ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ- Alzheimer.
4. Dưa chuột
Dưa chuột là một loại quả chứa nhiều nước, tính mát, có tác dụng chống viêm- vì thế rất nhiều người dùng dưa chuột đắp lên mắt để giảm bọng mắt sau một đêm mất ngủ. Đây cũng là loại quả thường được sử dụng để làm đẹp như làm trắng da, hay thậm chí là để giảm cân. Cũng giống như dâu tây, dưa chuột chứa hàm lượng fisetin có tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng hay quên.
5. Nho
Nho là một trong những loại trái cây đứng đầu về hàm lượng chất chống lão hóa, giúp ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác. Đó là do chất resveratrol trong nho giúp giảm cân, ngăn chặn sự tăng trưởng của những tế bào bất thường, đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiều loại ung thư trong đó có ung thư vú.
Một nghiên cứu được in trong Cancer Prevention Research (Nghiên cứu phòng chống ung thư) đã chỉ ra, nho còn có khả năng kích hoạt sự tự tiêu hủy của tế bào gây ung thư gan, đây là loại ung thư có tỷ lệ người mắc cũng như tử vong cao, nhất là ở những quốc gia đang phát triển. Các nhà khoa học cho công bố nghiên cứu trên chuột cho thấy nho giúp giảm hơn 85 % nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt. Những con chuột được ăn một chế độ ăn uống giàu resveratrol có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt không đáng kể.
Có một thực tế bạn cần biết, mặc dù bạn được tuyên truyền rằng trái cây rau quả càng nhiều màu sắc, khả năng chống ung thư và bệnh tật càng cao. Điều này đúng nhưng chưa đủ, có những loại quả không có màu sắc bắt mắt nhưng cũng là những dược liệu hàng đầu chống lại ung thư như hành tây và tỏi.
6. Xoài
Xoài chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể. Ảnh: Internet
Chúng có thành phần dinh dưỡng giàu hàm lượng đồng, magnesium, kali, vitamin B và rất nhiều các chất chống oxy hóa, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, bao gồm quercetin, astragalin, fisetin methylgallat. Nhưng quan trọng nhất, xoài có chứa chất xơ và các enzyme thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Cũng giống như cà rốt, xoài có thịt quả màu cam, giàu vitamin A, rất tốt cho mắt.
7. Đậu xanh
Đỗ xanh là một trong những thực phẩm đang được khuyến khích sử dụng trong chế độ ăn có lợi cho sức khỏe. Việc tiêu thụ đỗ xanh có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ, và tiểu đường Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, đỗ xanh giàu chất xơ, sắt, canxi, giàu khoáng chất như silic, mangan và nhiều chất dinh dưỡng không được tìm thấy ở bất cứ loại rau quả nào. Một nghiên cứu còn cho thấy đỗ xanh giúp làm giảm nguy cơ tích tụ cục máu đông gây ra các bệnh ở hệ tim mạch và não. Ngoài ra đỗ xanh còn chứa các chất chống oxy hóa như kaempferol, có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, thậm chí chống vi khuẩn.