Theo NDTV, bệnh tiểu đường là một trong những vấn đề sức khỏe đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Chuyên gia dinh dưỡng Anjali Mukerjee, thành viên Hiệp hội Dinh dưỡng Ấn Độ, cho biết: "Sống chung với bệnh tiểu đường không có nghĩa là thiếu thốn hoặc ăn ít. Mà là đưa ra những lựa chọn lành mạnh. Điều quan trọng là tiêu thụ thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp."
Mướp đắng có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Ảnh: Pexels |
Dưới đây là những thực phẩm tốt nhất cho người tiểu đường:
Rau giàu chất xơ
Kết hợp đậu, rau bina, bông cải xanh và các loại rau lá xanh vào bữa ăn của bạn. Những loại rau này không chỉ giúp bạn cảm thấy no mà còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Quả hạch
Các loại hạt như hạnh nhân và quả óc chó rất giàu chất xơ, protein và chất béo omega-3. Quá trình tiêu hóa chậm của chúng có thể kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.
Hạt lanh
Giàu axit béo omega-3, protein và chất xơ, hạt lanh có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Lúa mạch
Chọn lúa mạch thay thế cho gạo. Với chỉ số GI thấp, lúa mạch có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu đồng thời có kết cấu giống như gạo khi luộc.
Bột yến mạch
Bắt đầu ngày mới với bột yến mạch, một lựa chọn bữa sáng giàu chất xơ hòa tan. Loại chất xơ này giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Mướp đắng
Mướp đắng đã được chứng mình là có chứa các hợp chất có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Trà xanh
Bảo toàn hàm lượng polyphenol, trà xanh cung cấp chất chống oxy hóa và lợi ích hạ đường huyết, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, theo NDTV.