Tiết trời mùa thu khá khó chịu, nắng hanh khô làm bạn cảm thấy mệt mỏi, da dẻ thiếu tươi tắn, mái tóc cũng xơ rối hơn. Vì vậy, bạn cần có nhiều lưu ý trong việc chăm sóc và giữ gìn sắc đẹp. Đây là lúc cơ thể bạn đòi hỏi được yêu chiều nhiều hơn. Hãy cung cấp cho cơ thể những loại trái cây dưới đây để luôn tươi trẻ nhé.
Táo
Táo có thành phần dinh dưỡng rất phong phú, đặc biệt là các loại vi chất, sinh tố và axit hoa quả. Trong quả táo có chừng 30mg ketone, 15% là các chất hydrocacbon và chất keo táo, vitamin A, C và E.
Ngoài ra hàm lượng kali và các chất chống oxy hóa cũng rất phong phú. Axit trong táo có tác dụng ngăn ngừa béo phì nửa thân dưới. Chất xơ trong táo có tác dụng chống táo bón. Chất keo trong táo giúp cơ thể đào thải các độc tố, ổn định đường huyết.
Chuối là một nguồn dinh dưỡng quý giá, lại dễ tìm, dễ ăn, xứng đáng được bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Trong chuối có đủ 8 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tạo ra được, cùng với 11 loại khoáng chất và 6 vitamin khác.
Chuối không chỉ tốt đối với trẻ nhỏ, mà người lớn nếu ăn một, hai trái mỗi ngày sẽ được cung cấp thêm năng lượng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Chuối cũng là nguồn thực phẩm bổ sung rất tốt cho những vận động viên và những người làm việc nặng nhọc.
Với vị ngọt thanh pha lẫn chua chua, nho là loại trái cây được rất nhiều người thích. Nho thường được dùng để ngâm rượu, làm mứt nho khô, làm sirô,… Trong vỏ và hạt nho đều chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe.
Trong quả nho có chứa polyphenol có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào và các nguyên sinh chất trong cơ thể, chống lại sự hình thành các gốc tự do. Thịt quả nho ăn dễ tiêu, giải khát, thông tiểu và lợi mật.
Bưởi là loại trái cây quen thuộc ở Việt Nam với nhiều loại bưởi bổi tiếng như: bưởi Đoan Hùng, bưởi Vinh, bưởi Phúc Trạch, bưởi năm roi, bưởi da xanh... Tất cả thành phần của bưởi đều có giá trị chữa bệnh rất cao, từ hoa, lá cho tới vỏ, hạt.
Kiwi chứa rất ít calo nhưng chứa lượng vitamin C dồi dào, ngoài ra còn có vitamin A, E & các acid hữu cơ… Theo kết quả nghiên cứu thực tế của các chuyên gia dinh dưỡng thì tỷ lệ vitamin C có nhiều nhất là trong trái kiwi, đứng đầu là kiwi vàng (110mg/100g), đứng thứ hai là kiwi xanh (90mg/100g)).
Hồng là một loại quả được rất nhiều người ưa thích, không những ngon, ngọt mà còn mang đến cho chúng ta những ích lợi về sức khỏe, vẻ đẹp mà ít ai biết.
Quả hồng chín chứa nhiều chất xơ gấp 2 lần so với các trái cây khác, nó giàu chất chống oxi hóa, nhiều nước, vitamin C, vitamin A, protein và là nguồn cung cấp chất sắt, canxi, magie tuyệt vời, có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư, cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường và nhiều bệnh khác.
Lựu không chỉ là một loại trái cây ngon, mát mà có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong quả lựu có chứa một lượng lớn các chất oxy hóa, vitamin C canxi, vitamin A, vitamin E và acid folic và nhiều loại vitamin khác giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe và chống lại nhiều bệnh tật.
Ngoài ra, lượng đường tự nhiên có trong nước lựu sẽ không làm trầm trọng thêm mức độ đường trong máu của những bệnh nhân tiểu đường. Quả lựu chứa vitamin C, chất xơ và kali dồi dào, giúp cơ thể chống lại cảm lạnh và giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh.