Protein là chất dinh dưỡng đa lượng mà cơ thể cần để xây dựng cơ bắp, chống nhiễm trùng, sản xuất hormone và thực hiện nhiều quá trình quan trọng hơn. Dưới đây là một số loại trái cây có hàm lượng protein tương đối cao.
Quả ổi
Ổi là một loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C và chất xơ. Nó có hàm lượng protein cao nhất trong tất cả các loại trái cây, cung cấp 4,21 gam (g) protein mỗi cốc.
Ngoài ra, ổi còn giàu Vitamin C cần thiết cho chức năng miễn dịch và tổng hợp collagen, đồng thời hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào có thể dẫn đến bệnh tật.
Quả bơ
Bơ là loại trái cây có hàm lượng protein cao hơn. Một quả bơ nặng 201 gam chứa 4,01 gam protein. Bơ cũng rất giàu chất xơ, vitamin E, vitamin C, magie và folate, khiến chúng trở thành một lựa chọn bổ dưỡng toàn diện.
Mít
Mít là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin B, vitamin C, magiê và kali, đồng thời rất giàu các hợp chất bảo vệ thực vật như chất chống oxy hóa carotenoid. Chúng cũng có hàm lượng protein tương đối cao, nó cung cấp 2,84 gam protein mỗi cốc.
Chanh dây
Chanh dây là loại trái cây có cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, bao gồm vitamin C, carotenoids và các hợp chất polyphenol, có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể bằng cách bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và giảm viêm. Một khẩu phần 100 gam chanh dây tươi chứa 2,2 gam protein.
Quả mâm xôi
Một cốc quả mâm xôi thô cung cấp hai gam protein. Quả mâm xôi cũng rất giàu chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như chất xơ, vitamin C, vitamin K và mangan.
Chỉ một cốc quả mâm xôi chứa 7,63 gram chất xơ, chiếm 28,5% giá trị hàng ngày (DV). Thực phẩm giàu chất xơ có lợi cho nhiều khía cạnh của sức khỏe.
Ăn nhiều chất xơ cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, ung thư ruột kết và viêm túi thừa
Quả mơ
Quả mơ là một loại trái cây nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Quả mơ chứa nhiều beta-carotene, một sắc tố caroten có đặc tính bảo vệ tế bào mạnh mẽ.
Nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng carotenoid trong máu cao có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số bệnh, bao gồm cả ung thư vú. Một cốc quả mơ chứa 2,31 gam protein.
Lựu
Lựu có hàm lượng protein cao đáng ngạc nhiên, cung cấp 2,9 gam mỗi cốc. Ngoài protein, lựu còn có hàm lượng chất xơ đặc biệt cao, rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa và tim, cũng như các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm như anthocyanin và axit hữu cơ.
Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn lựu và uống nước ép lựu có thể có lợi cho một số khía cạnh của sức khỏe như cải thiện chức năng nhận thức, giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim và hỗ trợ phục hồi sau tập thể dục.
Kiwi
Kiwi là loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm folate và vitamin C, E và K. Chúng cũng có hàm lượng protein cao. Nó có khoảng 2 gam protein mỗi cốc.
Ngoài protein, vitamin và khoáng chất, kiwi còn cung cấp nguồn chất xơ dồi dào và hữu ích cho những người bị táo bón. Kiwi đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm mềm phân và hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên.
Quả anh đào
Anh đào có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao và mức cholesterol, giảm các dấu hiệu căng thẳng oxy hóa và cải thiện việc điều chỉnh lượng đường trong máu.
Quả anh đào là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời như anthocyanin và cũng cung cấp vitamin và khoáng chất. Một cốc anh đào chứa 1,63 gam protein.