Ai Cập thu hồi nắp quan tài 2.700 năm tuổi từ Mỹ

(PLO)- Các quan chức Ai Cập cho biết đã thu hồi được một chiếc nắp quan tài có niên đại gần 2.700 năm, vốn đã bị trộm và đưa sang Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-1, các quan chức Ai Cập thông báo đã thu hồi được một chiếc nắp quan tài có niên đại gần 2.700 năm, được cho là đã bị đưa ra ngoài Ai Cập và trưng bày tại một bảo tàng ở Mỹ, theo hãng tin AFP.

Trong cuộc họp báo trên truyền hình hôm 2-1, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cho biết nước này đã thành công trong việc thu hồi chiếc nắp của “quan tài xanh”. Ông cho hay chiếc nắp đã bị lén lút đưa ra khỏi Ai Cập và việc thu hồi nó là một phần trong nỗ lực "bảo vệ di sản của Ai Cập".

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đứng đầu Hội đồng Cổ vật Ai Cập Mostafa Waziri kiểm tra "qiuan tài xanh". Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đứng đầu Hội đồng Cổ vật Ai Cập Mostafa Waziri kiểm tra "qiuan tài xanh". Ảnh: AFP

Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ahmed Issa cho biết chiếc nắp có chiều dài gần 3 m và rộng 90 cm, nằm trong số 17 đồ tạo tác của Ai Cập được tìm thấy gần đây ở Mỹ.

Theo truyền thông nhà nước Ai Cập, nắp quan tài đã bị trộm từ nghĩa địa Abusir ở phía nam Cairo, sau đó được vận chuyển đến Mỹ vào năm 2008, cuối cùng được đưa đến đến Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Houston vào năm 2013.

Ông Mostafa Waziri - tổng thư ký của Hội đồng cổ vật Ai Cập - cho biết chiếc quan tài có thể thuộc về một nhà quý tộc.

Ông cho biết chiếc quan tài được đặt tên là "quan tài xanh" vì màu sắc của khuôn mặt được khắc trên đó. Ông cũng nói thêm chỉ có chiếc nắp bị đánh cắp vì toàn bộ quan tài nặng khoảng nửa tấn. Điều này khiến nó trở thành một trong những chiếc quan tài bằng gỗ lớn nhất trong thời Ai Cập cổ đại.

Nhà chức trách Ai Cập cũng cho biết đã thu hồi hơn 300 quan tài và 150 tượng nhỏ bằng đồng trong 2 năm qua. Một số cổ vật trong số này có niên đại hơn 3.000 năm. Trong 10 năm qua, Ai Cập đã thu hồi khoảng 29.000 cổ vật được cho là bị đưa ra nước ngoài thông qua các phương thức bất hợp pháp

Các cơ quan chức năng Ai Cập hi vọng những nỗ lực này có thể góp phần phục hồi ngành du lịch của nước này, vốn bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm