Ai tuýt còi quyết định, quy chế sai?

Ngày 25-3, Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng ký Công văn 338/TCTDTT-VP về việc báo cáo tổng kết quy chế mô hình hoạt động của LĐBĐVN theo ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng Bộ VH-TT&DL. Công văn nhấn mạnh việc phải tổng kết quy chế, điều lệ hoạt động của LĐBĐVN và báo cáo Tổng cục TDTT trước ngày 28-4.

Theo tinh thần của công văn trên thì thời gian qua, Bộ VH-TT&DL nhận được không ít phản ánh về những quyết định, quy chế sai nguyên tắc và không thực hiện đúng với điều lệ của LĐBĐVN đã được Bộ Nội vụ thông qua. Rõ nhất là quyết định phân công phó chủ tịch thường trực thay mặt chủ tịch VFF chỉ đạo các công việc thường xuyên của Ban Tổng thư ký, của Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam và các công việc khác thuộc chức năng và quyền hạn của chủ tịch VFF khi chủ tịch không có mặt tại Hà Nội. Mới đây lại thêm việc tự tiện ban hành quy chế về phát ngôn mà không tuân thủ đúng các quy định và điều lệ VFF đã được Ban Chấp hành thông qua. Những quyết định và quy chế trên không chỉ sai nguyên tắc mà còn vượt khung trong điều lệ và quy định của FIFA, AFC.

Ai tuýt còi quyết định, quy chế sai? ảnh 1

Công văn chỉ đạo của Tổng cục TDTT cùng quy định trách nhiệm của Ban Kiểm tra trích ra trong  điều lệ LĐBĐVN. Ảnh: XUÂN HUY

Theo đúng với nhiệm vụ và chức năng thì bộ phận tuýt còi đầu tiên sẽ là Ban Kiểm tra VFF. Ban này có quyền hạn và hoạt động độc lập và các thành viên trong ban này không thuộc Ban Chấp hành VFF. Để dễ hiểu hơn có thể dẫn chứng đến Ban Kiểm tra FIFA là bộ phận hoạt động độc lập, kiểm tra các hoạt động theo quy chế cùng những vi phạm của FIFA và cũng là đơn vị tuýt còi cũng như có trách nhiệm chỉ ra những sai phạm của FIFA trong thời gian gần đây. Tương tự thì Ban Kiểm tra VFF cũng phải thực hiện nhiệm vụ và chức năng của mình. Đằng này thời gian qua, Ban Kiểm tra VFF gần như không phát hiện ra những quyết định, những quy chế trái luật, trái điều lệ VFF, do đó có những quy định sai trái cứ tồn tại làm ảnh hưởng đến bộ máy điều hành bóng đá Việt Nam.

Ban Kiểm tra cũng không tuýt còi được những vấn đề sai phạm trong việc những cá nhân tự quyết, vi phạm đến cơ chế tập thể điều hành, cá nhân phụ trách của VFF.

Hy vọng là từ nay đến trước ngày 28-4 theo đúng tinh thần của công văn do Tổng cục TDTT yêu cầu, đơn vị này sẽ nhận được những báo cáo đầy đủ về những sai phạm trên để thực hiện đúng phần chỉ đạo và chấn chỉnh của cơ quan quản lý nhà nước.

Neymar đòi vượt qua kỷ lục của Pele

Neymar đòi vượt qua kỷ lục của Pele

(PLO)- Tiền đạo Neymar Jr của Paris Saint-Germain (PSG) đang hy vọng sẽ vượt qua huyền thoại người Brazil là chân sút Pele để trở thành tay săn bàn hàng đầu mọi thời đại của quốc gia đến từ Nam Mỹ.
Messi càng tận hưởng, Argentina càng dễ chơi

Messi càng tận hưởng, Argentina càng dễ chơi

(PLO)- Siêu sao Lionel Messi của Paris Saint-Germain (PSG) đã thành thật nói về thể lực của anh trước thềm vòng chung kết FIFA World Cup 2022 diễn ra tại Qatar khởi tranh vào ngày 20-11.
Thầy trò HLV Park Hang-seo cần những thuốc thử mạnh hơn.

Ông Park cần thuốc thử mạnh hơn!

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam rất mong có những trận đấu chất lượng với các đối thủ đẳng cấp hơn đội khách Singapore và Ấn Độ trong quá trình chuẩn bị cho chiến dịch AFF Cup 2022.