Ăn 5 nhóm thực phẩm này giúp bạn sống thọ và khỏe mạnh hơn

(PLO)- Ăn nhóm thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, củ, quả hạnh và đậu sẽ giúp chúng ta sống thọ và khỏe mạnh hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nếu muốn sống một cuộc sống khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến những thực phẩm đưa vào cơ thể. Chỉ 25% tuổi thọ của chúng ta được quyết định bởi gen. Phần còn lại phụ thuộc vào chế độ ăn uống và môi trường của chúng ta, theo công ty khoa học sức khỏe Blue Zoe, công ty đang thực hiện nghiên cứu dinh dưỡng chuyên sâu lớn nhất thế giới.

Ăn 5 nhóm thực phẩm này giúp bạn sống thọ và khỏe mạnh hơn.jpg
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc giúp sống thọ và khỏe mạnh. Ảnh: iStock

Được biết, công ty này đã có hơn hai thập kỷ để nghiên cứu năm cộng đồng độc đáo trên khắp thế giới (Vùng xanh) nơi mọi người sống thọ và khỏe mạnh như Okinawa, Nhật Bản; Sardinia, Ý; Nicoya, Costa Rica; Ikaria, Hy Lạp; và Loma Linda, California.

Trong các Vùng xanh này, một số nhóm thực phẩm được người dân sử dụng liên tục, góp phần mang lại cuộc sống thọ và khỏe mạnh hơn. Dưới đây là 5 nhóm thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của những người sống thọ nhất thế giới.

Ngũ cốc nguyên hạt

Chúng bao gồm lúa mì, ngô và gạo. Trang web của công ty Blue Zones lưu ý rằng bánh mì là "ngũ cốc nguyên hạt hoặc bột chua". Ở Ikaria và Sardinia, bánh mì được làm từ nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, lúa mạch đen hoặc lúa mạch.

Ngũ cốc nguyên hạt cũng có hàm lượng chất xơ cao hơn hầu hết các loại bột mì được sử dụng phổ biến. Chế độ ăn nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe từ đó giúp họ luôn khỏe mạnh và sống thọ hơn.

Rau xanh

Người dân ở Vùng xanh ăn các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, củ cải đường, ngọn củ cải, củ cải và cải rổ. Trang web Blue Zones giải thích: Họ cũng ăn nhiều loại rau theo mùa và sau đó "dưa chua hoặc phơi khô phần thừa để thưởng thức khi trái vụ".

Các loại rau này giàu chất xơ, nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể từ đó giúp họ luôn khỏe mạnh và sống thọ hơn.

Một số loại củ

Nhóm thực phẩm thứ ba cần lưu ý là các loại củ. Chúng bao gồm khoai tây, khoai mỡ, khoai lang, sắn và thược dược.

Ở Nhật Bản khoai lang là nền tảng trong chế độ ăn kiêng truyền thống của người Okinawa, được coi là chế độ ăn kiêng tuyệt vời để có sức khỏe tốt và tuổi thọ.

Theo trang web của Blue Zones, khoai tây nướng được trồng, ăn và thưởng thức bởi nhiều người trên trăm tuổi. Chúng là nguồn cung cấp vitamin B6, vitamin C, kali, chất xơ và chất dinh dưỡng thực vật tốt.

Quả hạch

Trung bình một số ít các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân và quả hồ trăn, cũng được cho là có thể ăn được ở Vùng Xanh.

Hạnh nhân có nhiều vitamin E và magie, đậu phộng có nhiều protein và folate, các loại hạt Brazil có nhiều selen, hạt điều có nhiều magie và quả óc chó có nhiều axit alpha-linolenic, chất béo omega-3 duy nhất có trong thực phẩm dựa trên thực vật. Ăn thường xuyên các loại hạt này cơ thể bạn luôn khỏe mạnh và sống thọ hơn.

Đậu

Đậu là “nền tảng của mọi chế độ ăn kiêng để trường thọ trên thế giới”. Theo nghiên cứu của công ty Blue Zones, nên ăn ít nhất nửa cốc đậu nấu chín mỗi ngày. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở Nicoya họ đã ăn đậu đen; đậu lăng, garbanzo và đậu trắng ở Địa Trung Hải; và đậu nành ở Okinawa.

Do đó, bạn nên bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày để cải thiện sức khỏe tổng thể và sống thọ của mình.

Theo NDTV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm