Ăn các loại hạt và rau lá xanh này có thể giúp bộ não khỏe mạnh hơn

(PLO)- Mới đây các nghiên cứu của Đại học Quốc gia Úc cho thấy ăn phẩm giàu magie và lutein có thể là chìa khóa để cải thiện sức khỏe não bộ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo nghiên cứu ăn hạt bí ngô, hạnh nhân, hạt chia, rau bina luộc, củ cải Thụy Sĩ, sữa đậu nành, hạt điều rang, ngũ cốc lúa mì, bơ đậu phộng... đều là những nguồn cung cấp magie và lutein dồi dào.

Ăn các loại hạt và rau lá xanh có thể giúp bộ não khỏe mạnh hơn. Ảnh: Shutterstock.

Ăn các loại hạt và rau lá xanh có thể giúp bộ não khỏe mạnh hơn. Ảnh: Shutterstock.

Nghiên cứu này được Đại học Quốc gia Úc đã thực hiện vào tháng 3 năm 2023 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu, rằng khi chúng ta ăn nhiều thực phẩm giàu magiê giúp giảm lão hóa não trong một năm ở người lớn khỏe mạnh trên 55 tuổi.

Nghiên cứu đã khảo sát trên 6.000 người trưởng thành khỏe mạnh về mặt nhận thức ở độ tuổi 40–73 đã hoàn thành năm bảng câu hỏi về việc thu hồi thực phẩm trong hơn 16 tháng để đánh giá lượng magie của họ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn 550 miligam magiê mỗi ngày có bộ não trẻ hơn một tuổi ở những người 55 tuổi so với những người chỉ ăn 350 miligam magiê mỗi ngày.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc tăng lượng magiê lên 41% có thể giúp cải thiện đáng kể sức khỏe não bộ, duy trì chức năng nhận thức và giảm nguy cơ hoặc kéo dài thời gian mắc chứng mất trí nhớ sau này trong cuộc sống.

Vì các loại hạt và rau xanh lá chứa nhiều magiê, lutein rất quan trọng cho não. Ảnh: Shutterstock.

Vì các loại hạt và rau xanh lá chứa nhiều magiê, lutein rất quan trọng cho não. Ảnh: Shutterstock.

Qua đó, cho thấy chế độ ăn uống của chúng ta có thể tác động sâu sắc đến nhiều yếu tố sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe não bộ. Đặc biệt, magiê đóng một vai trò trong việc truyền dẫn thần kinh và cũng kích thích mức GABA trong não và nó đóng một vai trò trong chức năng của não.

Vì vậy, bạn nên bổ sung magiê để sức khỏe não bộ tốt hơn. Tuy nhiên, chúng ta cần nạp lượng magie từ các thực phẩm chứ không phải magie từ các chất bổ sung.

Không chỉ vậy, các loại thực phẩm giàu magiê cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác và chất chống oxy hóa có thể có tác dụng phối hợp với nhau để bảo vệ não.

Đặc biệt, chế độ ăn uống khuyến nghị (RDA) đối với magiê thay đổi theo độ tuổi và giới tính, với nam giới từ 19–30 tuổi cần ít nhất 400 miligam mỗi ngày và 420 miligam mỗi ngày sau 31 tuổi. Trong khi đó, phụ nữ từ 19–30 tuổi cần ít nhất ít nhất 310 miligam magiê mỗi ngày, tăng lên 320 miligam mỗi ngày sau 31 tuổi.

Lutein là một chất hỗ trợ chức năng thị giác và nhận thức. Ảnh: Shutterstock.

Lutein là một chất hỗ trợ chức năng thị giác và nhận thức. Ảnh: Shutterstock.

Nghiên cứu này ngoài tập trung vào tác dụng của magie đối với việc cải thiện sức khỏe não bộ, thì các chất dinh dưỡng khác cũng được chú ý và có kết quả tương tự.

Đơn cử như lutein là một chất hỗ trợ chức năng thị giác và nhận thức từ thời thơ ấu cho đến khi về già. Đây cũng là kết quả đánh giá vào tháng 7 năm 2019 trong nghiên cứu Những phát triển hiện tại về dinh dưỡng.

Lutein là một loại caroten giàu chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại rau lá xanh đậm, ngô, trứng và bơ. Chúng có thể mang lại lợi ích về nhận thức trong suốt vòng đời.

Các loại rau lá xanh đậm, như củ cải Thụy Sĩ và rau bina, là nguồn cung cấp cả magiê và lutein.

Eat This, Not That

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm