Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây kết luận ăn thịt đỏ mang lại nhiều rủi ro nguy hại với sức khỏe như ung thư, tim mạch, suy thận, viêm ruột già.
Lúc trước, với nhiều nhà, các loại thịt đỏ gần như là thức ăn hằng ngày. Trong 10 năm trở lại đây, lượng thịt đỏ tiêu thụ giảm khoảng 10%. Lý do vì lo ngại ăn nhiều thịt đỏ sẽ có hại nên ngày càng nhiều người tìm đến chế độ ăn nhiều rau, quả để đảm bảo sức khỏe.
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, không cần phải tránh xa hoàn toàn thịt đỏ vì như thế sẽ lãng phí các thành phần dinh dưỡng quý báu của nó. Chẳng hạn, 100 g thịt bò thô chứa 25% lượng vitamin B3 và 32% lượng kẽm cần thiết cho cơ thể một ngày. Thịt đỏ cũng rất giàu sắt và dễ hấp thu hơn sắt từ các loại thực phẩm khác. Ngoài ra còn giàu vitamin B6, selenium, nhiều vitamin và khoáng chất khác.
Lời khuyên của các chuyên gia là nên ăn thịt đỏ một cách hợp lý. Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ khuyến cáo không nên ăn hơn 500 g thịt đỏ mỗi tuần để hạn chế rủi ro bệnh tật.