Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên về những loại thực phẩm các bà mẹ cho con bú nên bổ sung vào chế độ ăn của mình để có hiệu quả tốt nhất.
1. Quả mơ: Ăn mơ có thể làm tăng lượng prolactin kiểm soát sản xuất sữa ở phụ nữ. Quả mơ tươi là tốt nhất, nhưng nếu phải chọn mơ khô, mơ đóng hộp, bạn nên chọn loại có thành phần tự nhiên thay vì cho thêm đường, sirô tạo ngọt.
2. Quả chà là: Chà là rất giàu chất sắt và canxi giúp tăng sản xuất sữa. Bạn nên ăn chừng nửa chén chà là khô mỗi ngày để đạt lượng yêu cầu.
3. Cải xoăn: Khi cho con bú, cơ thể mẹ cần nhiều calo hơn để cung cấp sang cho con. Cải xoăn chứa lượng cao canxi, chất sắt, vitamin A, K, folate và có thể dễ dàng cho thêm vào các bữa ăn.
4. Rau họ bầu: Các loại rau họ bầu như bí xanh, mướp, mướp đắng, bầu sao… đều hỗ trợ sản xuất sữa sau sinh. Bầu lại khá dễ tiêu hóa và có lượng dinh dưỡng cao.
5. Cỏ cà ri: Rất giàu chất sắt, canxi hỗ trợ tăng sữa cho mẹ. Chúng còn chứa galactagogues có lợi cho tiết sữa. Bạn có thể dùng hạt cỏ cà ri này chung với canh rau hoặc hòa với nước để uống mỗi sáng.
6. Bơ ghee: Hay còn gọi là bơ sữa bò, bơ hữu cơ. Nó có thể đóng vai trò là chất hoạt hóa cho sữa mẹ, đồng thời cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng giúp làm chắc xương. Bạn cũng có thể nấu nướng, xào rau với loại bơ này.