Ăn như người Bắc Âu

Cũng vì thế nên phụ nữ vùng Scandinavia này thường có thân hình thon thả hơn phụ nữ tại các quốc gia khác trên thế giới.

Ăn như người Bắc Âu ảnh 1
Dinh dưỡng cân bằng. Thực phẩm phổ biến của người Bắc Âu thường là các loại hạt, lúa mạch và lúa mạch đen vì chứa nhiều chất xơ và protein; bắp cải màu xanh và trắng vì ít calo, nhiều chất kháng oxy hóa và các acid béo omega-3; củ có rễ như củ cải đường, cà rốt vì ít calo; rau xanh như đậu hà lan, rau bina và tỏi tây vì chứa nhiều chất dinh dưỡng; cá thu, cá hồi vì chứa nhiều protein và chất dinh dưỡng; chủ yếu ăn thịt gia cầm nuôi tự nhiên hoặc hữu cơ vì chứa nhiều protein, ít chất béo bão hòa, an toàn; quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi vì chứa nhiều chất kháng oxy hóa; thảo mộc như thìa là, bạc hà, rau mùi tây... vì có nhiều vị thuốc.

Một bữa ăn cơ bản và dinh dưỡng theo phong cách Bắc Âu gồm có:

- Bữa điểm tâm: Bột yến mạch trộn trái cây cùng sữa gạn bỏ chất béo, cháo, hoặc một lát bánh mì lúa mạch đen với phô mai và cà phê hoặc trà (không đường).

- Ăn nhẹ buổi sáng: 1 lát bánh mì lúa mạch đen, 2 muỗng nhỏ phô mai ít béo. Hoặc rau củ tươi sống và 10g các loại quả như quả óc chó, hạnh nhân...

- Bữa trưa: Một bữa ăn trưa theo tiêu chuẩn gồm có bánh mì lúa mạch đen, trứng nấu chín hoặc khoai tây và 1 khẩu phần rau củ tươi sống như cà rốt, bông cải, dưa leo và cần tây. Dịp cuối tuần hoặc khi có thời gian nấu nướng tại nhà, có thể nấu món súp hoặc các món ăn khác.

- Ăn nhẹ buổi trưa: Một ít trái cây.

- Bữa tối: 1 lát cá, thịt gia cầm khoảng 150g (ngoại trừ những ngày chỉ ăn rau), 1 khẩu phần lớn rau, 2 củ khoai tây hoặc 1 miếng bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt, 1 khẩu phần rau xà lách kèm thảo mộc, rau cải xoăn hoặc cải bắp.

- Ăn nhẹ buổi tối: 150ml sữa chua không béo chung với quả mọng hoặc trái cây theo mùa, hoặc 1 miếng nhỏ sôcôla đen.

Ăn như người Bắc Âu ảnh 2
Chọn thực phẩm theo mùa. Vào mùa Đông, trong bữa ăn của người Bắc Âu thường có trái cây và các loại rau củ có rễ, lê và táo. Mùa Hè ăn các loại quả mọng và măng tây.

Ăn ít và ăn ngon. Tuy không có con số cụ thể lượng calo tiêu thụ trong khẩu phần ăn, nhưng người Bắc Âu được khuyến khích ăn ít bằng cách dùng đĩa đựng thức ăn loại nhỏ.

Ăn cân bằng giữa cá và thịt. Ăn từ 2 - 3 khẩu phần cá/tuần, chỉ ăn thịt gia cầm và thịt gia súc 2 lần/tuần là thói quen ăn uống của người Bắc Âu. Bữa ăn của họ không bao giờ thiếu rau xanh.

Thức uống lành mạnh. Người Bắc Âu tuân thủ nguyên tắc uống 2 lít nước/ngày. Họ còn uống nước trà hoặc cà phê chung với sữa đã gạn bỏ chất béo và hạn chế những thức uống chứa caffein vì dễ gây kích ứng. Để giảm cảm giác thèm ăn vặt, người Bắc Âu thường uống trà chế biến từ thảo mộc như trà xanh, trà hoa cúc.

Tự nấu nướng. Nguyên liệu tươi là lựa chọn hàng đầu của người Bắc Âu. Họ thường tự làm bánh mì tại nhà, đó là cách để có món bánh ngon mà không chứa thành phần đã qua tinh luyện và chất bảo quản.

Luôn vận động. Người Bắc Âu luôn vận động vào bất cứ lúc nào có thể. Những hình thức vận động phổ biến gồm có đi bộ lên cầu thang tại sở làm, để xe ở nhà và đi bộ đến cửa hàng mua sắm, đạp xe đến công viên và vui đùa cùng con cái.

Ăn như người Bắc Âu ảnh 3

 Người Bắc Âu chú trọng việc rèn luyện thân thể ít nhất 30 phút/ngày, rất ít ăn vặt, ưu tiên trái cây và rau quả, giảm chất béo và chế phẩm từ sữa trong khẩu phần hằng ngày.

Nhà bếp chiếm một phần quan trọng trong đời sống của người Bắc Âu. Đó là nơi mọi thành viên trong gia đình tụ họp vào cuối ngày để chuyện trò và thưởng thức những món ăn ngon và lành mạnh.


Theo Tú Uyên (DNSG)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm