Công an kết luận về cái chết của nữ sinh trong làng đại học
(PLO)- Phía gia đình nữ sinh cho rằng kết luận của cơ quan công an chưa làm rõ tình tiết quan trọng, thiếu cơ sở và mâu thuẫn. 

Ngày 3-9, Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) đã có kết luận về nguyên nhân dẫn đến cái chết nữ sinh Hà Thị Ph. (24 tuổi, sinh viên năm cuối Trường đại học Tôn Đức Thắng).

Công an kết luận về cái chết của nữ sinh trong làng đại học - ảnh 1
Hiện trường nơi phát hiện đôi nam nữ. 

Giúp người khác tự tử

Theo kết luận, vào khoảng 20 giờ 30 tối 17-12-2018, tổ Cảnh sát cơ động thuộc Bộ Công an đi tuần tra trong khu đô thị Đại học quốc gia TP.HCM (thuộc phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) thì phát hiện đôi nam nữ vừa uống thuốc trừ sâu nên khẩn trương đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Các nạn nhân được xác định là Ph. và Cái Kim Vũ (28 tuổi, quê huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). Đến rạng sáng ngày hôm sau chị Ph. tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy, riêng Vũ bị nhẹ hơn nên được bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thủ Đức điều trị và đã xuất viện.

Qua điều tra, công an thị xã Dĩ An kết luận, giữa chị Ph. và Vũ có quan hệ tình cảm nhiều năm nay. Trước khi xảy ra vụ án khoảng 3 tháng, chị Ph. chia tay với Vũ và đã có bạn trai mới. Lúc này Vũ liên tục nhắn tin chị Phương nhằm níu kéo tình cảm. Đầu tháng 12-2018, Ph. và Vũ có gặp nhau tâm sự buồn chán nên cả hai quyết định tự vẫn.

Ngày 17-12-2018, chị Ph. và Vũ gặp nhau tại ngã 5 (quận Thủ Đức, TP.HCM) rồi cả hai đi ăn uống gần ngã tư Thủ Đức. Lúc này chị Ph. chỉ cho Vũ vựa cây kiểng gần đó mua thuốc trừ sâu. Sau đó Vũ đón xe buýt đi đến vựa cây kiểng mua ba lọ thuốc trừ sâu rồi quay lại quán ăn. Cả hai đón xe buýt đến khu Đại học Quốc gia ngồi ghế đá tâm sự rồi lấy thuốc sâu pha nước suối uống.

Khoảng 10 phút sau tổ tuần tra phát hiện đôi nam nữ đang co giật, miệng sùi bọt mép nên đưa bệnh viện cấp cứu...

Từ những căn cứ trên cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ về tội “giúp người khác tự sát”, đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Cái Kim Vũ.

Gia đình nữ sinh khiếu nại kết luận điều tra

Tuy nhiên phía gia đình cô gái không đồng ý với kết luận của Cơ quan CSĐT công an thị xã Dĩ An. Họ cho rằng kết luận của cơ quan công an có nhiều tình tiết mâu thuẫn trong vụ án.

Theo chị gái của nạn nhân, Ph. và Vũ từng có quan hệ tình cảm kéo dài nhiều năm và đã chấm dứt tình cảm, có bạn trai mới. Hai chị em ở cùng nhà nên không thấy Ph. có dấu hiệu buồn chán. Tình cảm với bạn trai mới rất hạnh phúc và hai người tính tiến tới hôn nhân.

Công an kết luận về cái chết của nữ sinh trong làng đại học - ảnh 2
Tin nhắn của Vũ gửi chị Ph. trước ngày xảy ra vụ việc. 

“Từ khi Ph. chia tay thì Vũ không ngừng làm phiền, nhiều lần nhắn tin nội dung đe dọa, đòi giết Ph. và bạn trai, dọa đốt nhà... nhưng công an kết luận Vũ nhắn tin níu kéo tình cảm và em gái tôi buồn chán là không có cơ sở" - chị gái Ph. nói.

Cũng theo người chị, trên cơ thể của Ph. có nhiều vết bầm tím, bị trầy xước vùng cổ, chiếc áo ướt đẫm nước thuốc trừ sâu cho thấy có dấu hiệu chống cự trước và bị nứt gãy xương ngực. Tuy nhiên công an cho rằng những vết thương đó là do lúc đưa nạn nhân đi cấp cứu gây ra.

“Điều mâu thuẫn nữa là khi ngồi ăn uống gần ngã tư Thủ Đức thì Ph. chỉ Vũ tiệm cây cảnh mua thuốc. Tức là từ chỗ ăn đến cửa hàng bán cây cảnh rất gần vậy tại sao trong kết luận cơ quan công an khẳng định Vũ đón xe buýt đến tiệm cây cảnh mua thuốc sâu rồi quay lại?. Khi phát hiện sự việc mọi người thấy trong ba lô của Vũ có một lá thư tuyệt mệnh nhưng cơ quan công an không thu giữ được và không nắm nội dung bức thư” - chị này nói thêm.

Chị cho biết đang khiếu nại kết luận điều tra của Công an thị xã Dĩ An về những ẩn khuất trên.

VŨ HỘI