Giám đốc công ty thủy sản ở Bạc Liêu lừa ngân hàng
(PL)- Kê khống kho có 121 tấn tôm để vay ngân hàng nhưng khi kiểm tra chỉ có 52 kg tôm.

Ngày 13-9, Đại tá Ngô Thành Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, xác nhận: Công an đã bắt giữ ông Ngô Chí Dũng, giám đốc Công ty Thủy sản Minh Hiếu, ở huyện Giá Rai vào tối 12-9 để điều tra hành vi lừa đảo. Cùng bị bắt với ông Dũng là phó giám đốc và kế toán trưởng của công ty.

Giám đốc công ty thủy sản ở Bạc Liêu lừa ngân hàng - ảnh 1
Công an khám xét Công ty Minh Hiếu suốt cả ngày 12-9. Ảnh: TV

Trong ngày 12-9, công an đã đến trụ sở công ty khám xét cả ngày rồi đưa ba người về trụ sở công an cùng nhiều tài liệu liên quan khác.

Ngày 13-9, một nguồn tin cho hay cơ quan điều tra tiếp tục các hoạt động khám xét và bắt khẩn cấp một cán bộ ngân hàng để điều tra vì liên quan đến vụ lừa đảo trên. Nguồn tin cũng cho hay từ đầu năm 2016, Công ty Thủy sản Minh Hiếu mất khả năng thanh toán nợ ngân hàng 42 tỉ đồng. Ngân hàng kiểm tra và phát hiện nhiều tài sản thế chấp để vay tiền của Minh Hiếu là khống. Trong đó có khoản thế chấp là kho hàng 121 tấn tôm đông lạnh nhưng khi công ty không thanh toán nợ, cơ quan chức năng đến kiểm tra kho hàng, phát hiện kho rỗng, chỉ có 52 kg tôm!

Công ty Thủy sản Minh Hiếu hoạt động chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản, được xem là công ty lớn trong hoạt động xuất khẩu thủy sản tại Bạc Liêu nhiều năm qua nên nhiều người bất ngờ khi giám đốc bị bắt.

Vài năm trở lại đây, nhiều đại gia thủy sản ở miền Tây bị bắt vì lừa đảo ngân hàng. Hầu hết trong các vụ án, những đại gia đều bắt tay với cán bộ ngân hàng hay các đơn vị thẩm định giá làm khống hồ sơ hoặc nâng khống giá trị tài sản thế chấp để vay hàng trăm tỉ đồng rồi mất khả năng thanh toán.

TRẦN VŨ