Khởi tố 2 vợ chồng sản xuất hơn 80 tấn phân bón

HẢI DƯƠNG
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 20/7/2020 - 14:34

(PLO)- Hai vợ chồng tự chế ra công thức, sản xuất hàng chục tấn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đem bán mà không có chứng nhận lưu hành tại Việt Nam.

Ngày 20-7, nguồn tin của PLO cho biết Công an quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Bình (44 tuổi) và Nguyễn Thị Lệ Quyên (39 tuổi, vợ Bình) về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm.

Khởi tố 2 vợ chồng sản xuất hơn 80 tấn phân bón - ảnh 1
Số phân bón vi phạm công an thu giữ tại công ty hai vợ chồng bị can. Ảnh: HD

Theo kết quả điều tra, từ năm 2011 hai vợ chồng Bình thành lập Công ty TNHH MTV Bình Quyên (địa chỉ ở phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang). Ngành nghề kinh doanh là sản xuất, buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), giống cây trồng.

Sau đó, Bình thành lập thêm hai chi nhánh và chuyển trụ sở công ty về khu vực Tân Phước 1, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt.

Trong quá trình hoạt động, Bình chỉ đạo nhân viên trong công ty đi mua nguyên liệu, đặt in nhãn mác, bao bì sản phẩm về sản xuất phân bón theo công thức tự tạo ra.

Phân bón thành phẩm, Bình cho nhân viên đến các địa phương tìm cộng tác viên, những người có nhu cầu mua phân bón, tổ chức các hội thảo, giới thiệu sản phẩm. Ai có nhu cầu mua hàng nhân viên sẽ tổng hợp đơn gửi về cho Quyên xuất hàng đi giao. Công ty thường bán thiếu cho người mua đến cuối vụ mới thanh toán tiền.

Khởi tố 2 vợ chồng sản xuất hơn 80 tấn phân bón - ảnh 2
Tổng số lượng các loại phân bón vi phạm Công ty Bình Quyên đã bán ra thị trường không đủ chuẩn là gần 88 tấn và hơn 3.500 lít,. Ảnh: HD

Ngày 30-12-2019, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP.Cần Thơ kiểm tra, phát hiện hơn 20 tấn và gần 5.000 lít phân bón, thuốc bảo vệ thực vật các loại. Trong đó có 7/13 loại phân bón không có thông báo xác nhận bản công bố sản phẩm phân bón phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, không có chứng nhận cho lưu hành tại Việt Nam.

Qua xác minh, công an đã xác định được tổng số lượng các loại phân bón vi phạm công ty Bình Quyên đã bán ra thị trường không đủ chuẩn là gần 88 tấn và hơn 3.500 lít.

Tổng số tiền trên biên nhận hàng là hơn 4,1 tỉ, trị giá theo giá của Hội đồng định giá tài sản là hơn 1,2 tỉ đồng.

Công an đã tiến hành xác minh được người thực tế có mua hàng với tổng số lượng hơn 43 tấn và 1.600 lít. Trị giá theo giá bán ghi trên các biên nhận hàng là gần 2 tỉ, trị giá theo giá của Hội đồng định giá tài sản là gần 600 triệu đồng.

80 tấn phân bón “nhái” bị bắt giữ
80 tấn phân bón “nhái” bị bắt giữ
Phân bón Trung Quốc được “hô biến” thành phân bón của Mỹ. Việc sản xuất phân bón giả, nhái không làm chết ai nhưng đã làm hại tới cuộc sống của hàng triệu nông dân khi trồng cây không đem lại năng suất.

HẢI DƯƠNG

ĐỌC THÊM

Philippines dần “tỉnh mộng” thân Trung Quốc

(PLO)- Giới lãnh đạo Philippines cuối cùng cũng nhận ra việc xích gần Trung Quốc không đem lại được lợi ích gì ngoài việc chủ quyền bị xâm lấn. Việc nối lại quan hệ quân sự với Mỹ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…