Kỷ luật 8 cán bộ bịa chuyện bị cướp gỗ
(PLO)- Sau khi kiểm điểm, Sở NN&PTNT kỷ luật với hình thức cảnh cáo hai người, 5 người khác bị khiển trách

 “Sở NN&PTNT Gia Lai vừa báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc bảo quản vật chứng và cung cấp thông tin không đúng sự thật xảy ra tại  Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah (xã Hà Tây, huyện Chư Pah)". Ngày 27-2, ông Trương Phước Anh, Giám đốc Sở NN&PTNT Gia Lai cho biết như trên.

Kỷ luật 8 cán bộ bịa chuyện bị cướp gỗ - ảnh 1
Hiện trường vụ mất gỗ

Theo ông Anh, trong tám người bị kỷ luật thì ông Lê Đức Nhàn - tổ trưởng tổ quản lý bảo vệ rừng xã Hà Tây và  Phạm Thanh Hoàng - tổ quản lý bảo vệ rừng xã Hà Tây, phụ trách tiểu khu 174 nhận hình thức cảnh cáo.

Năm người trong tổ bảo vệ bị kỷ luật khiển trách. Riêng ông Nguyễn Quốc Thuận - Trưởng ban quản lý rừng - tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Trước đó, rạng sáng 1-2-2017, Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah phát đi thông tin hàng chục lâm tặc với súng tự chế, dao, rựa đi trên 8 chiếc xe máy cày đã vào tiểu khu 174 đe dọa, cướp đi 45 trong tổng số 73 lóng gỗ là tang vật vi phạm trước làn đạn chỉ thiên của lực lượng chuyên trách. Sau đó, công an vào cuộc thì phát hiện thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt.

 Sở cho rằng nguyên nhân chủ quan của sự việc là do lực lượng làm công tác quản lý bảo vệ rừng chưa làm tròn trách nhiệm được giao, chưa phát huy hết vai trò cá nhân trong thực thi nhiệm vụ dẫn đến để mất 45/73 lóng gỗ (tổng cộng 17,68m3) là tang vật vi phạm.

Sau đó, lực lượng này vì lo sợ trách nhiệm, sợ hậu quả nên đã báo sai sự thật với lãnh đạo Ban là… bị cướp gỗ.

Ông Nguyễn Quốc Thuận quá tin tưởng vào báo cáo của cấp dưới, không xác minh sự việc đã vội vàng báo cáo sự việc lên cấp trên, thông tin không đúng sự thật, gây dư luận không tốt trên địa bàn.

Trong vụ việc trên, chưa thấy dấu hiệu cán bộ tiếp tay cho lâm tặc; ông Thuận sức khỏe yếu (sẽ nghỉ hưu vào ngày 1-4) nhưng luôn là người tích cực trong công việc, sự việc xảy ra là ngoài mong muốn của ông nên đã tự nhận kỷ luật như trên

Ngoài ra, Công an tỉnh Gia Lai đang chỉ đạo tiếp tục điều tra, xác minh vụ vi phạm quy định khai thác, bảo vệ rừng xảy ra ngày 20-1-2017 và vụ mất trộm gỗ đêm 31-1-2017 nên Sở NN&PTNT thống nhất sau khi có kết quả điều tra sẽ tiến hành kiểm điểm đối với lãnh đạo Ban quản lý.

Một cán bộ công an tỉnh Gia Lai cho rằng các cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah bỏ vị trí, không làm hết trách nhiệm dẫn đến bị mất trộm 45 lóng gỗ (tổng cộng 17,68m3) có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên còn phải định lượng, định giá số gỗ mới xác định hậu quả nghiêm trọng hay không…

LỮ QUỲNH LOAN