Làm giả hồ sơ thương binh, 2 người bị khởi tố
(PLO)- Ông Huy, ông Hải làm giả hồ sơ thương binh để được hưởng chế độ của Nhà nước và bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 10-11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Búk cho biết đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hải (55 tuổi, trú tại thôn Kty 4, xã Cư Kpô, huyện Krông Búk) và Phan Xuân Huy (72 tuổi, trú tại thôn Kty 5, xã Cư Kpô, huyện Krông Búk), về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Làm giả hồ sơ thương binh, 2 người bị khởi tố - ảnh 1
Cơ quan công an làm việc với ông Phan Xuân Huy.

Nguyễn Văn Hải bị thương nhẹ khi đi bộ đội, sau đó chuyển sang làm bảo vệ của Nông trường Cư Pân nhưng không có giấy chứng nhận bị thương và giấy xuất ngũ.

Đến năm 2013, nghe tin là nếu đi bộ đội về chỉ cần có giấy ra viện và giấy xuất ngũ sẽ làm được hồ sơ thương binh, ông Hải đã nhờ một người tên Trực (đã chết, ở thị xã Buôn Hồ) làm giấy xuất ngũ và giấy chứng nhận thương tật với giá 4 triệu đồng. Ông Hải đã sử dụng hai giấy tờ giả trên đưa vào hồ sơ đề nghị công nhận là thương binh để được hưởng chế độ của Nhà nước.

Ông Phan Xuân Huy nhập ngũ từ năm 1970, đến năm 1976 thì xuất ngũ. Trong thời gian phục vụ quân đội, ông Huy bị thương khi thực hiện nhiệm vụ. Sau đó, ông chuyển sang làm giáo viên tiểu học ở huyện Đô Lương, Nghệ An.

Năm 2005, một người tên Bĩnh (chưa rõ lai lịch) đã đưa cho ông Huy giấy xuất ngũ và giấy chứng nhận thương tật. Ông Huy đã sử dụng những giấy tờ giả trên làm hồ sơ công nhận thương binh để hưởng chế độ chính sách của Nhà nước.

Từ tháng 12-2005 đến tháng 6-2017, hai người đã được Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Krông Búk chi trả chế độ trợ cấp thương binh hằng tháng và các khoản ưu đãi với tổng số tiền lần lượt là hơn 57 triệu đồng và 170 triệu đồng.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

TIẾN ANH