Công an tỉnh Phú Thọ cho hay cơ quan chức năng tỉnh này liên tiếp phát hiện hai vụ án mạng thông qua trình báo ban đầu của quần chúng về các vụ tai nạn giao thông.

Cụ thể, đầu tháng 6-2019, Công an huyện Yên Lập (Phú Thọ) nhận được tin báo về việc anh Hoàng Văn Nhất (21 tuổi, trú trên địa bàn) bị tai nạn giao thông tự ngã. Nạn nhân dù được đưa đi cấp cứu tại BV đa khoa tỉnh Phú Thọ nhưng sau đó đã tử vong.

Công an cho biết quá trình xác minh vụ việc gặp rất nhiều khó khăn do thời điểm xảy ra vụ việc là ban đêm, không có nhân chứng, gia đình không báo cáo kịp thời, hiện trường vụ việc không còn nguyên vẹn…

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Yên Lập đã xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của Hoàng Văn Nhất không phải do tai nạn giao thông tự ngã mà là án mạng.

Cụ thể, nghi phạm được xác định là Phạm Văn Nam (24 tuổi). Nam bị bắt khi đang lẩn trốn tại TP Việt Trì và chuẩn bị trốn chạy vào miền Nam. Tại CQĐT, Nam khai nhận toàn bộ hành vi đánh gây thương tích, dẫn đến anh Nhất tử vong.

Trước đó, tháng 2-2019, Công an huyện Yên Lập cũng nhận được tin báo về việc ông Đặng Hữu Thọ (41 tuổi) tự ngã xe máy dẫn tới tử vong.

Quá trình tổ chức khám nghiệm hiện trường, công an phát hiện có dấu vết của tội phạm nhưng gia đình nạn nhân lại kiên quyết từ chối khám nghiệm tử thi.

Sau nhiều giờ thuyết phục và vận động, gia đình ông Thọ mới đồng ý cho khám nghiệm. Kết quả điều tra xác định do mâu thuẫn cá nhân, em trai ông Thọ là Đặng Trần Thi (33 tuổi) đã đánh ông Thọ gây thương tích dẫn đến tử vong.

Ngay sau đó, CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Trần Thi về tội cố ý gây thương tích.