Ngày 2-10, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ phá thành công chuyên án, bắt giữ Lê Thanh Phụng (SN 2003, trú tại phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị).
 
Phụng đã từng có 2 tiền sự về hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy và tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 8 tỉ đồng với thủ đoạn hết sức tinh vi.

Sau khi lừa đảo 8 tỉ đồng, thanh niên hủy chứng cứ, chuyển nơi ở - ảnh 1
Lê Thanh Phụng tại cơ quan công an.

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (Phòng ANM & PCTPSDCNC), Công an tỉnh nhận được đơn trình báo mất số tiền 537 triệu đồng của bà Đ.T.T.H (TP.Huế).

Bà Đ.T.T.H cho biết: bà thường xuyên đứng ra nhận quyên góp tiền ủng hộ từ nhiều nơi rồi chuyển đến cho những hoàn cảnh khó khăn. Ngày 8-3, bà H. nhận được tin nhắn thông báo với nội dung WESTERN UNION TB VCB: 0161371170xxx + 23.000.000 với nội dung tiền ủng hộ.

Sau khi nhận được tin nhắn thông báo này, chủ thuê bao nói trên đã gọi điện và hối thúc bà bấm vào đường link mà họ gửi để nhận tiền thành công. Tin tưởng, bà H. đã làm theo hướng dẫn, và bị mất toàn bộ tiền trong tài khoản.

Thiếu tá Trần Ngọc Tuấn, Đội trưởng Phòng ANM & PCTPSDCNC cho biết: Sau khi thực hiện hành vi, Phụng tiêu hủy toàn bộ sim, ĐTDĐ, tài khoản nội dung tin nhắn…và thay đổi nơi ở.

Tuy nhiên từ một số dấu vết để lại, lực lượng công an xác định khu vực Phụng thực hiện hành vi trên khi đang ở tại một nhà nghỉ tại TX Quảng Trị. Tiếp tục triển khai trinh sát thì phát hiện gần nhà nghỉ trên có một quán Internet mà một nhóm đối tượng lừa đảo hay lui tới; tổ trinh sát thu thập được đường link dùng để lừa bị hại đã từng xuất hiện ở quán net này.

Liên tục nhiều ngày đấu tranh, làm rõ và bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án dần xác định danh tính đối tượng gây án là Lê Thanh Phụng, nhưng lúc này y lại đang lẩn trốn tại tỉnh Gia Lai.

Một tổ trinh sát lại lên đường vào Tây Nguyên, và sau nhiều ngày rong đuổi trên nhiều tuyến đường truy tìm dấu vết, được sự giúp đỡ của các đơn vị nghiệp vụ thì đến cuối tháng 9-2021, Phụng đã sa lưới.

Thượng tá Mai Văn Toàn, Trưởng Phòng ANM&PCTPSDCNC: cho biết: Lê Thanh Phụng lập tài khoản Facebook ảo rồi tham gia vào các hội nhóm. Sau khi nhắm được con mồi, Phụng bắt đầu nhắn tin, gọi điện nói chuyện rồi ngỏ ý muốn chuyển tiền làm từ thiện.

Phụng đã gửi link đề nghị họ đăng nhập, cung cấp các thông tin theo yêu cầu để xác nhận tiền. Lúc này, tất cả thông tin liên quan tài khoản ngân hàng của nạn nhân đều được gửi về tài khoản email do Phụng quản lý.

Sau đó đối tượng đăng nhập vào tài khoản để thực hiện lệnh chuyển tiền, tuy nhiên do hệ thống ngân hàng có lớp bảo mật bằng OTP trên điện thoại nên lệnh chuyển không được thực hiện. Lợi dụng sự cả tin, thiếu hiểu biết của con mồi, Phụng tại tiếp tục yêu cầu nạn nhân thực hiện hủy Smart OTP trên điện thoại.

Phụng còn ranh ma và tinh vi hơn khi không trực tiếp chuyển toàn bộ tiền vào tài khoản ngân hàng cá nhân mà mình hack tài khoản ngân hàng của người khác, chia nhỏ số tiền này ra, một phần y chuyển vào tài khoản đã chiếm đoạt được và phần còn lại chuyển vào các tài khoản game online, mục đích là nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra.