Ngày 27-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế khởi tố, bắt tạm giam bốn người liên quan trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ (phường Hương Sơ, TP. Huế).

 Video: Thừa Thiên - Huế: Cựu Phó Phòng Văn hóa thông tin bị bắt

Thừa Thiên - Huế: Cựu Phó Phòng Văn hóa thông tin bị bắt - ảnh 1
Nguyễn Văn Quý nhận quyết định khởi tố của cơ quan điều tra. Ảnh: ND

Những người bị bắt giữ gồm, Nguyễn Quyền (SN 1964), Nguyễn Văn Hiền (SN 1986, con trai Quyền), Nguyễn Quốc Hùng (SN 1997, con trai Quyền) và Nguyễn Văn Quý (SN 1978, cựu Phó Trưởng phòng Văn hóa thông tin thị xã Hương Trà), tất cả cùng trú tại TP. Huế.

Theo đó, trong năm 2019 và 2020, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực TP Huế (Chủ đầu tư dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ) ký hợp đồng kinh tế theo từng khu vực với Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế về việc giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất tái định cư để bàn giao lại cho chủ đầu tư. Trong đó có nhiều mồ mả của người dân thuộc diện phải di dời được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ. 

Sau đó, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế hợp đồng với doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ (phường An Tây, TP Huế) do Nguyễn Quyền làm giám đốc, thực hiện việc phát quang, giăng dây, khoanh vùng và cắm thẻ lên các ngôi mộ phải di dời ở khu vực Bắc phường Hương Sơ.

Thừa Thiên - Huế: Cựu Phó Phòng Văn hóa thông tin bị bắt - ảnh 2
Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định khởi tố đối với Nguyễn Quyền. Ảnh: ND

Sau khi nghe thông tin dự án sắp triển khai, mồ mả phải di dời trong khu vực cần giải phóng mặt bằng sẽ được Nhà nước bồi thường, nhiều cá nhân, hộ gia đình đã vun thêm nhiều mộ đất để kê khai với mục đích được nhận thêm nhiều tiền bồi thường.

Lợi dụng điều này, Nguyễn Quyền đã cấu kết với ba người còn lại thỏa thuận với người dân có mồ mả nằm trong dự án để làm hợp đồng cất bốc mồ mả liên hệ với tổ công tác liên ngành xác nhận có mộ di dời và liên hệ với chính quyền địa phương xác nhận có mộ đưa đến chôn để người dân có thủ tục quyết toán, nhận tiền bồi thường.

Theo thỏa thuận, những người này sẽ được người dân trả 800.000đ – 900.000 đồng/mộ. Ngoài ra, nhóm này còn hưởng lợi từ việc bán hòm gỗ hoặc các om sành để đựng tro cốt.

Những người này đã thỏa thuận, kê khống 353 mộ giả, chiếm đoạt của Nhà nước số tiền hơn 703 triệu đồng. 

Hiện Cơ quan CSĐT đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.